Những chiến binh thánh chiến Hà Lan này bị IS hành quyết với cáo buộc tìm cách bỏ trốn.

AFP dẫn lời Abu Mohammad, thành viên của nhóm Raqqa is Being Slaughtered Silently (RBSS) chia sẻ trên trang Twitter ngày 1/3 rằng: “IS ngày 26/2 đã sát hại 8 chiến binh người Hà Lan gốc Morroco tại Maadan thuộc Raqqa sau khi cáo buộc học tìm cách bỏ trốn và nổi loạn.

IS hanh quyet 8 chien binh thanh chien nguoi Ha Lan o Syria - Anh 1

Các chiến binh IS. Ảnh minh họa AFP

Theo RBSS- tổ chức chuyên thu thập thông tin về IS từ tháng 4/2014, thời điểm IS chiếm đóng Raqqa và biến nơi đây thành “thủ phủ” của chúng- trong vài tháng vừa qua, trong lòng nhóm IS tại Syria đã nảy sinh căng thẳng giữa nhóm 75 chiến binh thánh chiến người Hà Lan và những kẻ hoạt động tình báo cho IS tại Iraq.

Các thủ lĩnh IS tại Raqqa đã cử đại diện của mình đến để giải quyết mâu thuẫn nói trên nhưng các chiến binh thánh chiến người Hà Lan đã thủ tiêu người này để trả thù cho vụ hành quyết và đánh đập nói trên.

Sau đó, các thủ lĩnh IS tại Iraq ra lệnh bắt giữ toàn bộ số chiến binh tháng chiến người Hà Lan và bỏ tù họ tại Tabaqa và Maddan ở Syria. Tám người trong số này đã bị chúng hành quyết.

Ngoài 8 chiến binh nói trên, cũng có 3 chiến binh thánh chiến người Hà Lan khác bị phiến quân IS ở Iraq bắt giữ cũng với cáo buộc họ đang tìm cách bỏ trốn. Theo RBSS, phiến quân IS tại Iraq đã đánh đập đến chết một người trong số này trong quá trình thẩm vấn.

Tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria cũng cho biết, 3 chiến binh thánh chiến người châu Âu có nguồn gốc Bắc Phi đã bị hành quyết tại khu vực Wilayet al-Furat nằm dọc biên giới Syria- Iraq.

Theo cơ quan tình báo Hà Lan, có 200 công dân nước này- trong đó có khoảng 50 phụ nữ đã gia nhập IS tại Iraq và Syria./.

Trần Khánh/VOV.VN