Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết 8 thành viên người Hà Lan với tội danh đào ngũ, các nhà hoạt động cho biết.

IS hanh quyet 8 phan tu nguoi Ha Lan am muu dao ngu - Anh 1

Phiến quân IS tại Syria - Ảnh: AP.

"Hôm 26/2, IS đã hành quyết 8 chiến binh người Hà Lan ở Maadan, tỉnh Raqqa, sau khi cáo buộc họ lập âm mưu đào ngũ và nổi loạn," Abu Mohammad, một thành viên của nhóm "Raqqa đang bị tàn sát lặng lẽ" (RBSS) tại Raqqa, Syria thông báo trên Twitter hôm 1/3.

RBSS cũng có những bằng chứng về các vụ ngược đãi do IS tiến hành tại miền Bắc Syria kể từ tháng 4/2014 tại Raqa. Nhóm Twitter cho hay, căng thẳng gia tăng tại Raqa hơn một tháng qua giữa 75 chiến binh thánh chiến Hà Lan, trong số này có các tay súng gốc Ma-rốc, và các mật vụ đến từ Iraq.

Trước đó, 3 chiến binh người Hà Lan đã bị bắt giữ sau khi IS cáo buộc các tên này có âm mưu đào ngũ, một trong số đó đã bị đánh đập đến chết trong cuộc thẩm vấn, RBSS cho biết.

Thủ lĩnh IS tại Iraq sau đó đã ra lệnh truy bắt tất cả các thành viên của nhóm chiến binh Hà Lan và giam giữ tại Tabaqa và Maadan, Syria trước khi ra tay xử tử 8 tên.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria hiện chưa xác nhận về thông tin trên. Tuy nhiên, tổ chức này cho biết 3 chiến binh thánh chiến Hà Lan khác đã bị các thành viên IS người Iraq bắt giữ.

Theo các cơ quan tình báo của Hà Lan, 200 công dân nước này, trong đó có 50 phụ nữ đã gia nhập IS ở Syria và Iraq.

NHẬT DUY (Theo Guardian)

Video tin tức được xem nhiều: