Tổ chức Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết 8 thành viên người Hà Lan thuộc mạng lưới khủng bố Takfiri tại Syria với cáo buộc phạm tội đào ngũ.

Trên trang Twitter của nhà báo Abu Mohammad, một thành viên thuộc Nhóm các nhà báo độc lập Raqqa is Being Slaughtered Silently (RBSS), một nhóm chuyên phơi bày các hành động vi phạm nhân quyền tại Syria ngày 29/2 đăng tải thông tin cho biết: “IS đã hành quyết 8 tay súng Hà Lan hôm thứ 6 tại Maadan, tỉnh Raqqah, Syria sau khi cáo buộc những người này cố gắng đào ngũ và nổi dậy”.

Tình hình an ninh tại tỉnh này đã trở nên bất ổn trong những tháng qua khi liên tục xảy ra các cuộc đụng độ giữa 75 phiến quân người Hà Lan thuộc IS với các thành viên tới từ Iraq.

IS hanh quyet 8 tay sung Ha Lan - Anh 1

Phiến quân IS tại Syria.

Cũng theo RBSS, các phiến quân người Iraq của IS đã bắt giữ 3 chiến binh thánh chiến người Hà Lan. Trong đó, một trong những người bị bắt giữ đã bị đánh đến chết khi thẩm vấn.

Các lãnh đạo IS cũng đã ra lệnh bắt giữ toàn bộ các thành viên người Hà Lan trong nhóm và giam tại Tabaqa và Maadan, Syria.

Theo số liệu thống kê của cơ quan mật vụ Hà Lan, khoảng 200 người Hà Lan, trong đó bao gồm 50 phụ nữ đã gia nhập mạng lưới khủng bố IS tại Syria và Iraq.

Bình Minh Theo PressTV