Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 8 chiến binh người Hà Lan, cáo buộc họ cố gắng bỏ trốn.

IS hanh quyet 8 thanh vien nguoi Ha Lan am muu bo tron - Anh 1

“IS đã hành quyết 8 thành viên người Hà Lan hôm 26.2 ở Maadan, tỉnh Raqa, sau khi cáo buộc họ cố gắng bỏ trốn và âm mưu nổi loạn”, Abu Mohammad, thành viên của nhóm báo chí công dân ở Raqa có tên “Being Slaughtered Silently (RBSS)” hôm 29.2 cho biết qua Twitter.

RBSS đã ghi lại những trường hợp ngược đãi của IS ở Raqa từ tháng 4 năm 2014.

Căng thẳng gia tăng ở Raqa trong tháng qua giữa 75 chiến binh thánh chiến người Hà Lan – trong số họ có những người xuất sứ từ Maroc – và các nhân viên tình báo của IS từ Iraq, theo RBSS.

3 chiến binh thánh chiến người Hà Lan khác bị các thành viên IS người Iraq bắt giữ vì cho rằng họ muốn bỏ trốn và một trong những người bị bắt giữ đã bị đánh đập đến chết trong quá trình thẩm vấn.

RBSS cho biết, các lãnh đạo IS ở Iraq đã cử một phái đoàn đến giải quyết bất đồng với các chiến binh thánh chiến người Hà Lan, nhưng họ đã giết hại những người này để trả thù. 8 người đã bị hành quyết, theo RBSS.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria chưa thể xác nhận báo cáo này.

Tuy nhiên, theo tổ chức này 3 chiến binh thánh chiến Châu Âu gốc Bắc Phi đã bị hành quyết ở nơi IS gọi là Wilayet al-Furat - một khu vực trải dài qua biên giới Syria-Iraq.

Theo các cơ quan tình báo của Hà Lan, 200 người từ Hà Lan, bao gồm 50 phụ nữ, đã tham gia IS ở Syria và Iraq.

VIDEO XEM THÊM: IS hành quyết 5 gián điệp người Anh.