Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã hành quyết 8 thành viên người Hà Lan tại Syria do có âm mưu đào ngũ.

Ngày 29/2, nhóm phóng viên dân sự mang tên "Raqqa đang bị tàn sát trong thầm lặng" (RBSS) đã tiết lộ về thông tin trên.

IS hanh quyet 8 thanh vien nguoi Ha Lan - Anh 1

Trong hình ảnh lấy từ video do kênh truyền hình Hồi giáo Welayat Homs công bố ngày 4/7 là các tay súng IS rời khỏi nhà tù Tadmur ở Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, một thành viên của RBSS khẳng định: "IS đã hành quyết 8 tay súng người Hà Lan vào ngày 26/2 tại thành phố Maadan, thuộc tỉnh Raqqa của Syria, sau khi cáo buộc những người này âm mưu đào ngũ và nổi loạn". Ngoài ra, lực lượng IS tại Iraq cũng đã bắt giữ 3 phiến quân Hồi giáo người Hà Lan khác do có ý định bỏ trốn.

Theo RBSS, căng thẳng tại Raqqa đã leo thang trong tháng qua giữa một bên là 75 phiến quân Hồi giáo người Hà Lan - trong đó có một số người gốc Maroc - với các tay súng IS đến từ Iraq.

Ban lãnh đạo IS tại Raqqa đã cử một phái đoàn tới giải quyết tranh chấp này, song đã bị các phiến quân người Hà Lan giết chết. IS sau đó đã ra lệnh bắt toàn bộ nhóm phiến quân người Hà Lan, giam giữ họ tại Tabaqa và Maadan ở Syria

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay có 3 tay súng Hồi giáo châu Âu gốc Bắc Phi cũng đã bị IS giết hại dã man.

Theo số liệu của cơ quan tình báo Hà Lan, có 200 người từ quốc gia này, trong đó có 50 phụ nữ, đã gia nhập IS tại Syria và Iraq.

TTXVN/Tin Tức