Khủng bố IS đã hành quyết 8 thành viên người Hà Lan hôm 26.2 ở Maadan, tỉnh Raqa, sau khi cáo buộc họ cố gắng bỏ trốn và âm mưu nổi loạn.

Theo tin tức từ báo Lao Động, “IS đã hành quyết 8 thành viên người Hà Lan hôm 26.2 ở Maadan, tỉnh Raqa, sau khi cáo buộc họ cố gắng bỏ trốn và âm mưu nổi loạn”, Abu Mohammad, thành viên của nhóm báo chí công dân ở Raqa có tên “Being Slaughtered Silently (RBSS)” hôm 29.2 cho biết qua Twitter.

RBSS đã ghi lại những trường hợp ngược đãi của IS ở Raqa từ tháng 4 năm 2014. Căng thẳng gia tăng ở Raqa trong tháng qua giữa 75 chiến binh thánh chiến người Hà Lan – trong số họ có những người xuất sứ từ Maroc – và các nhân viên tình báo của IS từ Iraq, theo RBSS.

IS hanh quyet ngay 8 tay sung nguoi Ha Lan 'nham nhe' dao tau - Anh 1

IS hành quyết 8 thành viên người Hà Lan âm mưu bỏ trốn

3 chiến binh thánh chiến người Hà Lan khác bị các thành viên IS người Iraq bắt giữ vì cho rằng họ muốn bỏ trốn và một trong những người bị bắt giữ đã bị đánh đập đến chết trong quá trình thẩm vấn.

Theo RBSS, căng thẳng tại Raqqa đã leo thang trong tháng qua giữa một bên là 75 phiến quân Hồi giáo người Hà Lan - trong đó có một số người gốc Maroc - với đặc vụ tình báo IS đến từ Iraq.

Giới lãnh đạo IS tại Raqqa đã cử một phái đoàn tới giải quyết tranh chấp này, song đã bị các phiến quân người Hà Lan giết hại để trả thù.

Ngoài ra, lực lượng IS tại Iraq cũng đã bắt giữ 3 phiến quân Hồi giáo người Hà Lan khác vì lý do tương tự, một trong số đó đã bị đánh tới chết trong quá trình thẩm vấn, báo Vietnamplus đưa tin.

Thái Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

Chất lượng Việt Nam