Ngày 24/10, IS khẳng định đã tiến hành vụ đánh bom nhằm vào khu đền thờ chính Hossaini Dalan của người Hồi giáo dòng Shiite ở thủ đô Dhaka của Bangladesh, khiến ít nhất một người đã thiệt mạng và gần 80 người bị thương.

Vụ đánh bom xảy ra khi có khoảng 20.000 tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện trong dịp lễ rước Ashura thường niên. Cảnh sát Bangladesh cho biết đã phát hiện và tháo ngòi hai quả bom chưa phát nổ sau khi ba quả bom nhỏ được điều khiển từ xa phát nổ tại đền thờ.

IS 'khoe chien tich' danh bom o Bangladesh lam 80 nguoi thuong vong - Anh 1

Cấp cứu những người bị thương

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn nguồn tin của Nhóm tình báo SITE - một tổ chức giám sát của Mỹ - cho biết IS đã tuyên bố trên tài khoản Twitter của chúng về việc tiến hành vụ đánh bom trên. IS viết "những người lính của vương quốc hồi giáo (Caliphate) ở Bangladesh đã thực hiện các vụ nổ tại đền thờ ở Dhaka khi đang diễn ra các nghi lễ”.

Tuy nhiên, cảnh sát Bangladesh cho biết hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy nhóm phiến quân này đứng sau vụ đánh bom.

Ashura là ngày đại lễ trong tháng lễ Muharram của người Shiite, để tưởng niệm con trai nhà tiên tri Mohammed là Imam Hussain đã tử vì đạo trong trận chiến Karbala tại Iraq năm 680 sau Công nguyên.

Vụ đánh bom trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Bangladesh sau khi IS thừa nhận tiến hành vụ tấn công đầu tiên tại đất nước có đa số người Hồi giáo theo dòng Sunni ôn hòa này. Tuy nhiên, cảnh sát và chính quyền Bangladesh bác bỏ lời thừa nhận trên, vì cho rằng IS không tồn tại ở nước này.

TTXVN