IS kiếm tiền từ đâu?

Gốc
Tờ Independent của Anh đưa tin, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang kiếm bộn tiền từ buôn dầu lậu, rửa tiền và nhập khẩu ô tô từ Anh vào Châu Phi.

IS kiếm tiền từ đâu? - Ảnh 1

IS đang buôn bán nội tạng người từ những nạn nhân bị chúng "hành quyết".

IS kiếm tiền từ buôn nội tạng, cướp ngân hàng và rửa tiền

Ngày 16/10, tạp chí The Financial Times đã công bố kết quả điều tra độc lập về những nguồn thu của IS. Tạp chí này cho biết, sau hơn 10.500 cuộc không kích của phương Tây trong hơn 1 năm qua nhằm triệt hạ nhóm khủng bố Nhà nước hồi giáo tự xưng IS, kết quả thu lại chỉ là sự thất bại.

Tiền của IS đến từ nhiều nguồn, theo các chuyên gia, bề ngoài IS tự cho mình là một tổ chức tôn giáo chính trị, nhưng thực chất nhóm này hoạt động như một băng nhóm tội phạm và nguồn thu chính đến từ các phi vụ buôn lậu dầu mỏ, ngoài ra IS còn kiếm tiền từ các vụ cướp ngân hàng, các khu nghỉ dưỡng ở Iraq, Syria và bắt cóc con tin để tống tiền.

Vào 6/2014, các tay súng IS đã cướp một chi nhánh ngân hàng Al-Rafidin của Iraq ở Mosul. Theo ước lượng, số tiền IS cướp được khoảng 900 triệu đến 2 tỷ USD. Ngoài ra, IS còn thu được rất nhiều tiền từ các nhà đầu tư tư nhân ở một số nước như Cô-oét, Ả-rập-xê-út, thông qua các quỹ từ thiện Hồi giáo. Theo ước tính của một số chuyên gia, ngân sách của IS hiện nay lên tới hơn 7 tỷ USD và số tiền này chính là nguồn lực để tổ chức khủng bố này tuyển thêm quân và thực hiện các chiến dịch tuyên truyền.

Tháng 12/2014, Mohammed al-Hakim, đại diện của Iraq tại Liên Hợp Quốc cho biết, IS đã giết hại rất nhiều người để lấy nội tạng đem bán. Trong các ngôi mộ tập thể chôn các nạn nhân do IS hành quyết, những xác chết đều có dấu bị phẫu thuật, thận và một số cơ quan nội tạng khác đã bị lấy đi.

IS cũng kiếm tiền từ việc buôn lậu ma túy. Theo ông Viktor Ivanov, Giám đốc cơ quan Kiểm soát Ma túy Liên bang ở Nga, thu nhập hàng năm của tổ chức khủng bố này qua việc vận chuyển heroin từ Afghanistan đến châu Âu lên tới 1 tỷ USD.

IS kiếm tiền từ đâu? - Ảnh 2

IS có trong tay rất nhiều mỏ dầu tại những khu vực chúng chiếm đóng.

Dầu mỏ là nguồn thu lớn nhất của IS

Ngoài những phi vụ cướp nhà băng, buôn nội tạng và rửa tiền thì nguồn tài chính lớn nhất của IS được cho là có được từ việc buôn lậu dầu từ các mỏ dầu mà tổ chức khủng bố này đang nắm quyền kiểm soát.

Dầu lậu mà IS đang bán có giá thấp hơn 2 tới 3 lần so với giá dầu quốc tế. Mỗi ngày tổ chức khủng bố này kiếm được 3 - 3,5 triệu USD từ các phi vụ buôn lậu dầu với người Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm nổi dậy ở Syria và toàn khu vực Trung Đông.

Giới phân tích đánh giá, các chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ cầm đầu và Nga thời gian gần đây ở Syria làm sụt giảm lợi nhuận từ kinh doanh dầu lậu của IS, nhưng các cuộc không kích này cũng không thu được nhiều kết quả.

Ngoài các phi vụ buôn lậu dầu mỏ với người Thổ Nhĩ Kỳ, IS còn tiến hành phân phối dầu mỏ và các chế phẩm từ dầu cho các nhóm dân cư ở Iraq, Syria và các nhóm nổi dậy ở khu vực phía tây Cộng hòa Ả-Rập Syria (SAR), trong đó có cả những nhóm phản đối IS.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẵn sàng trả lương rất cao cho các chuyên gia để bán dầu ra bên ngoài khu vực Trung Đông. Hội đồng An ninh IS kiểm soát chặt chẽ các dàn khoan dầu và việc phân phối sản phẩm. Đối với IS, dầu mỏ có tầm quan trọng ngang với các hoạt động khủng bố ở châu Âu và nằm dưới sự điều hành trực tiếp của “Hội đồng tối cao”.

Thành Trung

Tin nóng

Tin mới