Phiến quân ‘Nhà nước Hồi giáo’ được cho là có một kế hoạch kinh hoàng. Họ sẽ cho phép Nga tiếp cận các mỏ dầu, để đổi lấy công nghệ hạt nhân và đào một con kênh xuyên qua Các Tiểu vương quốc Ảrập.

TIN

Tờ Thời báo Chủ nhật của Anh đăng tải tài liệu được cho là do Abdullah Ahmed Meshedani, một thành viên trong nhóm nội các cấp cao và bí mật của IS, soạn thảo.

Phiến quân 'Nhà nước Hồi giáo' đã chiếm được nhiều kho vũ khí cũ của Iraq. Ảnh: Reuters

Theo tờ báo, lực lượng đặc nhiệm của Iraq đã lấy được tài liệu này trong một đợt càn quét vào tháng Ba tại nhà của một số thành viên cấp cao của IS.

Các quan chức phương Tây cũng xác nhận tính xác thực của tài liệu này.

Bản kế hoạch gồm 70 điểm đã cho thấy một chiến lược quy mô khổng lồ nhằm làm suy yếu người Hồi giáo dòng Shi’ite trong thế giới Ảrập và Iran.

Bản kế hoạch có một chi tiết là IS muốn cho Nga tiếp cận các mỏ dầu của Iraq ở tỉnh Anbar, đổi lại, Moscow sẽ hy sinh quan hệ với Iran và chia sẻ bí mật công nghệ hạt nhân Iran cho IS.

“Khoản hối lộ” này cũng bao gồm cả việc Moscow ngừng hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và trở thành đồng minh của các quốc gia Hồi giáo dòng Sunni ở vùng Vịnh trong cuộc đối đầu của họ với Iran và Syria.

Tờ báo dẫn lời một nguồn tin an ninh biết về tài liệu này, cho biết: “Những ngày này các chính quyền phương Tây chẳng còn thấy sốc với IS và các tham vọng hoang tưởng của chúng.

Chúng tôi đã biết và lo ngại về việc chúng muốn chiếm vũ khí hạt nhân và hóa học… Do đó khi anh không để cho chúng đạt được các khát vọng trong tương lai, thì tài liệu được cho là tuyên ngôn của nhóm phiến quân này đã khiến anh phải ngừng lại và suy nghĩ”.

Một kế hoạch khác của IS nhằm làm suy yếu nhà nước Iran là xây dựng một kênh đào xuyên qua Các Tiểu vương quốc Ảrập “cũng giống như kênh đào Panama”. Kênh này sẽ cho phép các tàu chở dầu đi ra vào vịnh Ba Tư mà không cần tới eo biển Hormuz hiện do Iran kiểm soát.

IS còn đặt ra tầm nhìn để trở thành một lực lượng với hải quân hùng mạnh trong khu vực, với căn cứ xây trên các hòn đảo trải từ Yemen cho tới Comoro.

Lê Thu