IS ra sức kì kèo rao bán nô lệ tình dục trên WhatsApp, Telegram

Gốc
Các thành viên khủng bố IS đã sử dụng Telegram, dịch vụ trò chuyện mã hóa, để rao bán các cô gái trẻ làm nô lệ tình dục với giá hàng ngàn USD.

Theo tin tức từ báo Thanh Niên, các thành viên tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ngoài sử dụng thiết bị mã hóa để lên kế hoạch và thực hiện tấn công khủng bố, còn dùng các ứng dụng mã hóa để rao bán nô lệ tình dục.

Báo cáo từ BGR nói rằng, các thành viên IS đã sử dụng Telegram, dịch vụ trò chuyện mã hóa, để rao bán các cô gái trẻ làm nô lệ tình dục với giá hàng ngàn USD. Các dịch vụ khác được sử dụng cho mục đích tương tự như Facebook và WhatsApp, nhưng Telegram dường như là dịch vụ chat chính sử dụng cho hoạt động buôn bán nô lệ tình dục.

“Cô bé còn trinh, đẹp, 12 tuổi… Giá của cô bé là 12.500 USD, và cô sẽ được bán sớm”. Đó là thông điệp quảng cáo được IS đăng trên một cuộc trò chuyện mã hóa cùng với quảng cáo mèo con, vũ khí và dụng cụ chiến thuật. Cuộc đối thoại được tiết lộ bởi một nhà hoạt động cộng đồng Yazidi với AP, cho biết nhiều phụ nữ và trẻ em đang bị IS giam giữ làm nô lệ tình dục.

IS ra sức kì kèo rao bán nô lệ tình dục trên WhatsApp, Telegram - Ảnh 1

IS dùng WhatsApp, Telegram để rao bán nô lệ tình dục

Ước tính có khoảng 3.000 phụ nữ và bé gái bị IS giam giữ làm tù nhân và bán ra với sự giúp đỡ của các ứng dụng smartphone. “Telegram rất phổ biến ở Trung Đông. Điều này được sử dụng cho cả những mục đích tốt lẫn mục đích xấu”, phát ngôn viên Telegram Markus Ra cho biết với AP.

Kể từ khi mất dần các vùng lãnh thổ trong vương quốc Hồi giáo tự xưng, IS bắt đầu thắt chặt kiểm soát với khoảng 3.000 phụ nữ và bé gái bị bắt làm nô lệ tình dục. Như một sự kết hợp giữa những hành động cổ xưa man rợ và công nghệ hiện đại, IS rao bán phụ nữ không khác gì món hàng bằng các ứng dụng điện thoại thông minh và chia sẻ dữ liệu có chứa hình ảnh và tên tuổi của nạn nhân cho “chủ sở hữu” của họ để ngăn chặn việc họ trốn thoát khỏi các trạm kiểm soát dày đặc của chúng.

Nguồn tiền để mua lại những người phụ nữ và giải cứu họ khỏi kiếp nô lệ đang dần cạn kiệt và IS luôn tìm cách giết hại những kẻ buôn người tìm cách giải cứu các con tin.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ cảm thấy sốc trước những báo cáo đáng tin cậy về các hoạt động buôn người và đặc biệt là nô lệ tình dục của IS. “Những hành động phi nhân tính này cho thấy IS coi rẻ mạng sống con người và quay lưng lại với đức tin Hồi giáo”, báo Hà Nội Mới đưa tin.

Lưu Ly (T/h)

Tin nóng

Tin mới