IS tại Iraq sở hữu Javelin FGM-148 Mỹ

Gốc
Việc IS sở hữu một trong những loại tên lửa chống tăng hiện đại nhất thế giới, khiến người ta nghi ngờ về thế lực đứng sau lực lượng khủng bố.

Theo SF ngày 24/8, Lữ đoàn 16 của Quân đội Iraq đã bắt giữ một tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin FGM-148 do Mỹ sản xuất từ tay lực lượng khủng bố IS gần thành phố Tal Afar (miền bắc Iraq).

Việc IS sở hữu một trong những loại tên lửa chống tăng hiện đại nhất thế giới một lần nữa khiến người ta nghi ngờ về ''bàn tay đen'' đứng đằng sau lực lượng khủng bố.

Javelin được biết đến với tên đầy đủ là FGM-148 Javelin được xếp vào loại tên lửa chống tăng thế hệ thứ 3 đầu tiên trên thế giới với công nghệ dẫn đường tiên tiến.

FGM-148 Javelin thiết kế tấn công tiêu diệt mọi xe tăng, xe bọc thép và kể cả công sự phòng ngự trên mặt đất của đối phương.

Tổ hợp gồm 2 thành phần chính: khối điều khiển CLU và đạn tên lửa. Trong chiến đấu, chỉ cần 2 người để triển khai hệ thống gồm một người bắn và một người vác đạn.

IS tại Iraq sở hữu Javelin FGM-148 Mỹ - Ảnh 1

Quân đội Iraq bắt giữ một tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin FGM-148 do Mỹ sản xuất từ tay lực lượng khủng bố IS

Đạn tên lửa được lắp đầu đạn kiểu 2 đầu nổ chuyên trị giáp phản ứng nổ (ERA) trang bị trên xe tăng hiện đại (nghĩa là, đầu nổ thứ nhất sẽ kích hoạt khối giáp ERA bên ngoài để lộ ra lớp giáp chính xe tăng để đầu nổ 2 xuyên phá).

Tên lửa dùng cơ cấu phóng ''mềm'', dùng liều phóng phụ đưa quả đạn ra khỏi ống phóng. Ở cự ly an toàn cho xạ thủ, động cơ chính tên lửa mới kích hoạt bay tới mục tiêu.

Với cơ cấu phóng này, luồng phản lực khi quả đạn rời bệ phóng rất nhỏ, đảm bảo an toàn hơn cho xạ thủ và người xung quanh. Tên lửa đạt tầm bắn hiệu quả 75m tới 2.500m, tầm bắn tối đa gần 5.000m.

Điểm nhấn của tên lửa Javelin ở hệ thống dẫn đường, đây là đạn tên lửa chống tăng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ đầu tự dẫn ảnh nhiệt.

Với công nghệ này, sau khi ấn nút phóng, đạn tên lửa tự động bay tới mục tiêu mà không cần xạ thủ ''theo sát'' (từ khi rời bệ tới khi đánh trúng mục tiêu) như thế hệ tên lửa chống tăng 1,2.

Với công nghệ sử dụng đầu tự dẫn lắp trên quả đạn, xạ thủ sau khi ấn nút phóng kịp rút lui ẩn nấp ở vị trí an toàn tránh địch phản kích.

Khối điều khiển CLU nặng 6,4kg được tích hợp thiết bị để tìm kiếm, phát hiện và khóa mục tiêu. Khối điều khiển này được dùng đi dùng lại nhiều lần.

Trong chiến đấu, xạ thủ sẽ sử dụng hệ thống ngắm hồng ngoại trên khối điều khiển CLU để tìm kiếm, xác định mục tiêu sau đó chuyển sang hệ thống hồng ngoại độc lập của tên lửa để thiết lập khóa mục tiêu.

Đặc biệt, xạ thủ có thể chọn 2 cách bắn gồm: bắn thẳng trực diện mục tiêu hoặc bắn bổ bổ nhào 45 độ tấn công nóc xe tăng – xe bọc thép (đấy là nơi bọc giáp mỏng nhất trên xe tăng).

Trung Dũng

Tin nóng

Tin mới