Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tấn công một chốt an ninh phía nam thành phố Najaf vào hôm 1-1, khiến ít nhất 7 cảnh sát thiệt mạng và 17 người khác bị thương bao gồm cả dân thường.

Chính quyền địa phương cho biết, những kẻ khủng bố đi qua sa mạc trên 2 chiếc ô-tô để tới thành phố Najaf. Khi cảnh sát dừng chiếc xe thứ nhất để kiểm tra, tên tài xế đã kích nổ quả bom. Chiếc thứ 2 tìm cách chạy trốn nhưng bị lực lượng cảnh sát ngăn chặn và tiêu diệt 2 tên ngồi bên trong xe.

IS tan cong chot an ninh, 7 canh sat Iraq thiet mang - Anh 1

Vụ tấn công đã khiến 7 cảnh sát Iraq thiệt mạng

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này và nói thêm rằng, 4 thành viên của chúng đã nổ súng vào cảnh sát trước khi kích hoạt chiếc áo cài bom và còn một tên thứ 5 dùng xe chứa bom để tấn công liều chết.

Najaf nằm cách Baghdad 160km về phía nam và không quá xa so với thành phố Mosul, nơi đang diễn ra chiến dịch quân sự quy mô lớn, huy động tới 100.000 binh lính Iraq và các lực lượng đồng minh.

IS chưa bao giờ kiểm soát được vùng lãnh thổ ở miền nam Iraq, song thỉnh thoảng thực hiện một số vụ tấn công tại khu vực có đông người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống này.

Vào hôm 31-12, tổ chức khủng bố này cũng thừa nhận thực hiện 2 vụ tấn công tại một khu mua sắm đông đúc ở trung tâm thủ đô Baghdad, khiến 28 người thiệt mạng và 54 người bị thương.