IS thừa nhận đánh bom khủng bố tại thủ đô Tunisia

Gốc
Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 25/11 đã thừa nhận đứng sau vụ đánh bom khủng bố tại thủ đô Tunis của Tunisia hôm 24/11.

IS thừa nhận đánh bom khủng bố tại thủ đô Tunisia - Ảnh 1

Cảnh sát Tunisia điều tra tại hiện trường vụ tấn công ở Tunis ngày 25/11. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một thông cáo được công bố trên các tài khoản thánh chiến, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 25/11 đã thừa nhận đứng sau vụ đánh bom khủng bố tại thủ đô Tunis của Tunisia hôm 24/11, làm ít nhất 14 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Theo thông cáo trên, kẻ gây ra vụ khủng bố là một người Tunisia, tự xưng là Abou Abdallah al-Tounissi, đã quấn quanh người 10 kg thuốc nổ và lao vào xe của lực lượng bảo an ninh Phủ Tổng thống. IS cũng đã công bố bức ảnh của người đàn ông này, mặc quần áo màu trắng, đeo dây đai lưng có chứa thuốc nổ, đầu và mặt trùm khăn.

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Tunisia Wahid Louguini cho biết lệnh giới nghiêm vẫn còn hiệu lực cho đến khi có một lệnh mới. Những trường hợp cấp cứu hay lao động ban đêm được miễn trừ với biện pháp an ninh này.

* Tunisia đóng cửa biên giới với Libya sau vụ đánh bom ở thủ đô

Chính quyền Tunisia ngày 25/11 thông báo sẽ đóng cửa biên giới trên bộ với Libya trong vòng 15 ngày. Thông cáo của Hội đồng An ninh quốc gia Tunisia cho hay cơ quan này đã quyết định đóng cửa biên giới với Libya từ nửa đêm 25/11, đồng thời “tăng cường giám sát đường biên giới trên biển và trên không”. Hội đồng này cũng quyết định “tăng cường các chiến dịch phong tỏa các trang web có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố”.

Hội đồng trên thông báo Chính phủ sẽ tuyển thêm 3.000 nhân viên cho Bộ Nội vụ vào năm tới, cùng 3.000 binh sĩ cho quân đội nước này. Giới chức Tunisia cho hay tới nay đã có hàng nghìn người Tunisia tới Libya, Syria và Iraq để gia nhập đội ngũ chiến binh thánh chiến của IS.

* Tunisia áp dụng các biện pháp an ninh mới nhằm ngăn ngừa khủng bố

Chủ trì cuộc họp của ủy ban giải quyết khủng hoảng ngày 25/11, Thủ tướng Tunisia Habib Essid tuyên bố Hội đồng Bộ trưởng đặc biệt đã quyết định áp dụng nhiều biện pháp an ninh mới và nâng báo động lên mức cao nhất.

Ông Essid cũng đưa ra các chỉ thị nhằm tăng cường sự hiện diện của các đơn vị quân đội tại các khu vực nhạy cảm, tăng cường kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào của các thành phố và thực hiện khám xét các địa điểm khả nghi. Ông nhấn mạnh mục đích của những kẻ khủng bố là gây bất ổn nhà nước và các thể chế của nền Cộng hòa, đồng thời cho biết luật chống khủng bố sẽ được áp dụng mà không có bất cứ sự khoan dung nào. Người dân Tunisia cần phải tôn trọng tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm, đồng thời có trách nhiệm giúp đỡ các lực lượng an ninh thực thi nhiệm vụ . Ông Essid khẳng định chủ nghĩa khủng bố sẽ không thể ngăn Tunisia tiến lên phía trước và nước này sẽ chiến thắng chủ nghĩa khủng bố.

Chiều 24/11, những kẻ khủng bố đã đánh bom một xe buýt bảo vệ an ninh Tổng thống Tunisia tại trung tâm thủ đô Tunis, làm ít nhất 14 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Vụ khủng bố trên xảy ra chỉ 10 ngày sau khi các cơ quan chức năng Tunisia triển khai thêm lực lượng an ninh và tăng cấp độ an ninh tại thủ đô của nước này.

TN

Tin nóng

Tin mới