IS thừa nhận đánh bom liều chết nhằm vào xe chở cận vệ của Tổng thống Tunisia

Gốc
NDĐT – Ngày 25-11, giới chức Tunisia cho biết, một kẻ tấn công liều chết đã kích hoạt chất nổ dẻo trên xe chở cận vệ của Tổng thống nước này tại đại lộ Mohamed V ở Thủ đô Tunis, làm ít nhất 12 binh sĩ thiệt mạng. Trong một tuyên bố chính thức của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lực lượng này đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.

IS thừa nhận đánh bom liều chết nhằm vào xe chở cận vệ của Tổng thống Tunisia - Ảnh 1

Cảnh sát đang điều tra hiện trường vụ đánh bom tại Thủ đô Tunis, Tunisia, ngày 25-11-2015. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này đính kèm bức ảnh của Abu Abdyllah Tounsi - một người đàn ông đeo khăn trùm đầu, mặc áo choàng trắng và đeo đai bom. Tên gọi cho thấy có thể Tounsi là người Tunisia.

Hichem Gharbi, một quan chức an ninh của Tổng thống Tunisia cho biết, kẻ tấn công đã kích hoạt chất nổ ngay khi bước lên cửa xe chở các cận vệ. Theo thông cáo của Bộ Nội vụ Tunisia, chất nổ có nguồn gốc từ Libya.

Sau cuộc gọp khẩn cấp với Ủy ban an ninh quốc gia, Thủ tướng Tunisia Habib Essid cho biết, “vụ tấn công vừa xảy ra thể hiện sự thay đổi trong hành động của những kẻ khủng bố vì lần này chúng đã tấn công một biểu tượng của Tunisia và ngay tại trung tâm thủ đô”. Đây cũng là cuộc đánh bom liều chết đầu tiên tại Thủ đô Tunis.

Các binh sĩ và cảnh sát vũ trang ngày 25-11 đã đi tuần tra các tuyến phố và thành lập các trạm kiểm soát để khám xét phương tiện giao thông và người đi bộ ở Tunis. Tại sân bay quốc tế Tunis, lực lượng an ninh chỉ cho phép những người đã đặt vé vào bên trong.

Văn phòng Tổng thống Tunisia cho biết, Tunisia sẽ đóng cửa biên giới với Libya trong 15 ngày, đồng thời tuyển thêm 6.000 nhân viên cho các lực lượng an ninh và hành động để bảo vệ quốc gia này khỏi những người Tunisia trở về từ vùng chiến sự như Syria. Hơn 3.000 người Tunisia đang chiến đấu cho IS và các nhóm phiến quân khác tại Iraq, Syria và Libya. Một số người đe dọa sẽ trở về Tunisia để tổ chức các vụ tấn công.

Tunisia bắt đầu bước vào thời kỳ tương đối ổn định kể từ Mùa xuân A-rập. Song, hiện nay các phiến quân Hồi giáo đang là một thách thức lớn đối với quốc gia có doanh thu phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp du lịch này.

H.H

(Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới