IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tàu điện ngầm ở Anh

Gốc
Ngày 15-9, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tại một ga tàu điện ngầm đông người qua lại tại thủ đô London của Anh trước đó cùng ngày khiến ít nhất 29 người bị thương.

Hãng Amaq, mạng tin tuyên truyền của IS, công bố một thông cáo của IS nêu rõ: "Một nhóm thành viên của IS đã tiến hành vụ đánh bom tại một ga tàu điện ngầm ở London".

Cảnh sát Anh khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố và hiện lực lượng này đang xác định và truy tìm đối tượng đánh bom.

Người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố Anh Mark Rowley thừa nhận đây là một vụ điều tra phức tạp và cảnh sát đang nỗ lực điều tra một cách nhanh nhất. Cảnh sát đề nghị người dân cung cấp thông tin giúp các nhà điều tra truy tìm thủ phạm.

Đây là vụ tấn công khủng bố thứ 4 tại thủ đô London và là vụ thứ 5 ở nước Anh trong 6 tháng qua.

IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tàu điện ngầm ở Anh - Ảnh 1

Cảnh sát, lính cứu hỏa và cứu thương có mặt tại hiện trường vụ nổ bom. Ảnh: Reuters

Vài giờ sau khi xảy ra vụ đánh bom tại ga tàu điện ngầm Parsons Green ở thủ đô London, Anh đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất.  Đây là lần thứ 4 Anh nâng mức đe dọa khủng bố lên cao nhất trong vòng 11 năm qua.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Theresa May cho biết Anh đã nâng mức đe dọa khủng bố từ "nghiêm trọng" lên "nguy cấp" - mức cao nhất, đồng nghĩa với một cuộc tấn công có thể sắp xảy ra.

Theo bà, Chính phủ Anh đã đưa ra quyết định này dựa trên đánh giá của một tổ chức độc lập về tình hình an ninh hiện nay ở Anh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh cũng đã lên án vụ đánh bom trên, coi đây là "một cuộc tấn công hèn hạ", đồng thời quay về London chủ trì cuộc họp của ủy ban phản ứng khẩn cấp của chính phủ.

Bà cho biết quân đội sẽ sớm triển khai binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ tại các khu vực quan trọng và 1.000 sĩ quan cảnh sát cũng sẽ được triển khai bảo vệ các hệ thống giao thông và đường phố trên khắp nước Anh.

IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tàu điện ngầm ở Anh - Ảnh 2

Xe cảnh sát có mặt trên đường phố gần nơi xảy ra vụ nổ. Ảnh: Reuters

Sau khi xảy ra vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Theresa May, cam kết hợp tác chặt chẽ với Anh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

Trong khi đó, Sky News chiều 15-9 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết cơ quan chức năng Anh đã xác định một đối tượng tình nghi có liên quan đến vụ đánh bom thông qua hình ảnh ghi lại từ camera giám sát.

TRẦN VŨ

Tin nóng

Tin mới