Mỹ đưa vũ khí hạng nặng đến Châu Âu, Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh,... là những tin thế giới nóng.

IS tuyen mo nguoi ngheo, My dua vu khi hang nang chong Nga - Anh 1

Mỹ ồ ạt đưa vũ khí hạng nặng đến châu Âu chống Nga

Mỹ ồ ạt đưa vũ khí hạng nặng đến châu Âu chống Nga

Theo thông tin trên báo New York Times, Nhà Trắng đã lên kế hoạch chi ngân sách hơn 3,4 tỷ USD cho các hoạt động quân sự ở châu Âu vào năm 2017, so với hiện nay số tiền này tăng gấp 4 lần.

Theo Tuổi trẻ, số tiền này sẽ được dùng để đưa các loại vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng đến châu Âu nhằm đảm bảo lực lượng quân sự vũ trang đầy đủ của liên minh Mỹ - NATO tại châu lục luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Theo ý kiến của một số quan chức Nhà Trắng, động thái này của Mỹ nhằm gửi thông điệp Matxcơva rằng phương Tây rất lo ngại với các động thái của Nga tại Đông Âu.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ sẽ đưa vũ khí hạng nặng tới các nước Hungary, Romania và vùng Baltic.

Các quan chức Mỹ còn cho biết thêm, chiến lược này không chỉ nhằm mục đích đối phó với Nga , mà còn mục đích khác là hỗ trợ cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

IS treo thưởng 1.000 USD tuyển mộ người nghèo

IS tuyen mo nguoi ngheo, My dua vu khi hang nang chong Nga - Anh 2

Một người ủng hộ IS, được tin là gốc Sudan, ca ngợi vụ xử tử của nhóm phiến quân tại thành phố Sirte, Libya. Ảnh: Telegraph

Như thông tin trên Tiền Phong, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tiến hành xây dựng 1 căn cứ mới ở Libya bằng hình thức tuyển mộ chiến binh từ những nước nghèo ở Châu Phi và treo thưởng 1.000 đô la Mỹ cho những người tham gia.

Một quan chức Libya chia sẻ trên Telegraph: "chi nhánh của IS thu hút người dân từ các nước lân cận như Chad, Mali và Sudan. Ở những nước này, nhiều người chỉ sống với chưa đến 1 USD mỗi ngày và thu nhập cả năm chỉ ở mức vài trăm USD".

Giới chức Libya thừa nhận họ gần như bất lực trước việc ngăn chặn dòng người đổ sang đây. Nhiều trường hợp sử dụng các tuyến đường buôn người hiện có mà người châu Phi dùng để di cư sang châu Âu.

IS đang đẩy mạnh phát triển lực lượng chiến binh da màu bên cạnh những phiến quân người Iraq và Syria đóng vai trò lãnh đạo nòng cốt.

Triều Tiên cảnh báo tàu thuyền, chuẩn bị phóng vệ tinh

IS tuyen mo nguoi ngheo, My dua vu khi hang nang chong Nga - Anh 3

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên được phóng vào tháng 12/2012

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã nhận được cảnh báo đối với hoạt động hàng hải từ Triều Tiên do Bình Nhưỡng có ý định phóng một vệ tinh quan sát Trái Đất vào khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25/2, AFP đưa tin.

Theo Vnexpress, thông tin trên Reuter cho hay, liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) cho biết Triều Tiên hôm nay cũng thông báo với cơ quan này về việc phóng một vệ tinh, thời gian hoạt động 4 năm, lên quỹ đạo địa tĩnh. ITU đang tìm kiếm thêm thông tin do thông tin Bình Nhưỡng cung cấp vẫn chưa đầy đủ.

Trong khi cộng đồng quốc tế cho rằng động thái này của Triều Tiên nhằm để thử tên lửa đạn đạo nhưng Triều Tiên lại một mực cho rằng chương trình không gian của nước này hoàn toàn vì mục đích khoa học

Triều Tiên đưa ra cảnh báo chưa đầy một tháng sau khi tuyên bố thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch vào ngày 6/1. Mỹ, chính phủ các nước khác và giới chuyên gia cho rằng thiết bị hạt nhân trên có thể không phải bom nhiệt hạch.

Truyền thông Nhật Bản ngày 28/1 đưa tin Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa tầm xa, sớm nhất trong vòng một tuần. Lực lượng quân sự của Nhật Bản được cho là đang trong tình trạng báo động do lo ngại các mảnh vỡ từ vụ thử tên lửa có thể rơi xuống lãnh thổ nước này.

Thanh Thanh (Tổng hợp)