Dù bị không kích ác liệt, tổ chức IS vẫn đều đặn 'đút túi' từ 1-1,5 triệu USD mỗi ngày từ việc khai thác và bán dầu ra "chợ đen" cho các tay buôn trung gian, đôi khi là cho cả kẻ thù như quân đội Syria.

Hãng thống tấn AP đưa tin bất chấp nỗ lực không kích liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu, tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn đều đặn kiếm được từ 1-1,5 triệu USD/ngày từ việc bán dầu, sau khi tấn công và chiếm được nhiều giếng dầu ở khu vực phía Tây Bắc Iraq , với nhiều cơ sở sản xuất, lọc dầu.

IS van thu loi ca trieu USD moi ngay nho ban dau cho... ke thu - Anh 1

IS kiếm gần 500 triệu USD/năm nhờ dầu mỏ bất chấp hoạt động không kích suốt một năm của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

Sản lượng dầu thô khai thác được tại khu vực do phiến quân IS nắm quyền kiểm soát nằm trong khoảng 34.000 - 40.000 thùng dầu mỗi ngày.

Theo cơ tình báo Iraq, mức giá mỗi thùng “vàng đen” của IS được bán tại chỗ là 35 USD, đôi khi chỉ có 20 USD. Trong khi đó, trang tin về giá dầu "Oil-price.net" thông báo giá dầu Brent giao dịch vào ngày 23/10 là 48,08 USD/thùng.

Phát biểu tại Quỹ Carnergie vì Hòa bình Quốc tế (CERP) hôm 23/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Cohen, người giữ trọng trách “diệt trừ” các nguồn tài chính của IS nói rằng tổ chức khủng bố này đã “tích tụ được khoản tiền khổng lồ và ở mức độ chưa từng thấy”.

Không giống al-Qaeda , mạng lưới mà nguồn tài chính phụ thuộc chủ yếu từ nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân bí mật, IS tự kiếm tiền bằng việc bán dầu trên thị trường chợ đen.

Những đối tác của IS cũng được ông Cohen nêu đích danh là giới con buôn trung gian ở Thổ Nhĩ Kỳ - những người mua và bán lại kiếm lời, người Kurd ở Iraq và kể cả chính quyền Syria.

Hiện nay, IS hiện kiểm soát 253 giếng dầu tại Syria , với 161 giếng đang được khai thác. Tổ chức cực đoan này còn có 275 kỹ sư và 1.107 lao động làm việc tại các giếng dầu này.

Theo chuyên gia Iraq, IS thuê các kỹ sư dầu mỏ người Iraq đến làm việc tại các giếng dầu với lương 300 USD mỗi ngày, có khi tăng lên 1.000 USD nếu xử lý các trục trặc kỹ thuật khó.

Điều này cho thấy sự thất bại rõ rệt của các cuộc không kích do liên quân chống khủng bố thực hiện mà Mỹ dẫn đầu, trong đó nhiều lần không kích nhắm vào các nhà máy lọc dầu và đường ống dẫn dầu của nhóm khủng bố.

Thu Phương (Theo AFP)