Israel bắt tay UAE thành lập quỹ hỗ trợ phát triển công nghệ trị giá hàng triệu USD

Vừa qua, Israel đã thông qua quyết định thành lập quỹ Nghiên cứu và Phát triển (R&D) hợp tác chung với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Quỹ này nhằm hỗ trợ những dự án công nghệ thuộc các công ty của hai nước.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid bắt tay người đồng cấp UAE Abdullah bin Zayed al Nahyan tại Abu Dhabi, ngày 29/6/2021. (Nguồn: GPO)

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid bắt tay người đồng cấp UAE Abdullah bin Zayed al Nahyan tại Abu Dhabi, ngày 29/6/2021. (Nguồn: GPO)

Theo Bộ Ngoại giao Israel, quỹ này được gây dựng nhằm khuyến khích sự hợp tác, phối hợp về đổi mới công nghệ, và giúp các công ty Israel có thể tiếp cận với các nguồn lực, tài nguyên hiện không có sẵn tại nước này.

Quỹ cũng đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Israel tìm được những đối tác kinh doanh đến từ UAE nắm rõ những quy định địa phương, và phát triển các chiến lược tiếp thị quảng bá của mình.

Ngoại trưởng Isarel Yair Lapid và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Orit Farkash-Hacohen là những người đã đề xuất ý tưởng thành lập quỹ này, và nó sẽ phân bổ 15 triệu NIS mỗi năm trong thập kỷ tới. Phía UAE cũng sẽ cung cấp nguồn quỹ tương ứng, với tổng cộng là 300 triệu NIS cho suốt thời gian hoạt động của quỹ.

UAE và Israel đã cùng kí thỏa thuận bình thường hóa quan hệ vào năm 2020 như là một phần của Hiệp ước Abraham do Mỹ hậu thuẫn.

Trong chuyến thăm đến UAE vào tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã nhất trí với Thái tử nước chủ nhà Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan để thành lập quỹ này.

Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra tuyên bố chung: “Quỹ chung này, cùng với một hội đồng kinh doanh tương ứng, sẽ khai thác và tận dụng tối đa được những bộ óc hàng đầu về kinh tế và công nghệ ở UAE và Israel, giao cho họ thương mại hóa các giải pháp cho các thách thức từ biến đổi khí hậu, sa mạc hóa cho đến năng lượng sạch, nền nông nghiệp tương lai".

Về phía Israel, quỹ sẽ được quản lý bởi Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học, Bộ Tài chính, Bộ Kinh tế và Cơ quan Đổi mới sáng tạo.

Ngoại trưởng Israel Lapid tuyên bố rằng cả hai nước đều có chung mối quan tâm lớn tới công nghệ tiên tiến nhằm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, bảo vệ môi trường và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ông Lapid khẳng định: “Quỹ Nghiên cứu và Phát triển R&D song phương chính là động cơ để khởi động quá trình tại các lĩnh vực tư nhân, bằng cách khuyến khích các công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) để kết nối, phát triển, sáng tạo và tiếp thị, quảng bá cho các sản phẩm công nghệ đổi mới trong khu vực và trên toàn cầu".

Đồng thời, ông Lapid cũng gửi lời cảm ơn đến người đồng cấp UAE Abdullah bin Zayed.

Trong khi đó, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Farkash-Hacohen cho rằng quỹ sẽ tạo ra cầu nối giúp thúc đẩy, tạo điều kiện cho các khoản đầu tư từ UAE cho ngành công nghệ Israel trong lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng,...

(theo The Times of Israel)

Vạn Xuân

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/israel-bat-tay-uae-thanh-lap-quy-ho-tro-phat-trien-cong-nghe-tri-gia-hang-trieu-usd-172589.html