Israel chặn hoạt động vận chuyển nhiên liệu tới Dải Gaza

Gốc
Ngày 25/6, Israel đã chặn hoạt động vận chuyển nhiên liệu tới Dải Gaza nhằm đáp trả việc các quả bóng bay mang theo mồi lửa được thả từ vùng đất ven biển của người Palestine bay sang lãnh thổ nước này.

Xe tải đi qua cửa khẩu Kerem Shalom ở Rafah, phía nam Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, COGAT, đơn vị quân sự Israel phụ trách các vấn đề dân sự Palestine, cho biết quyết định trên được đưa ra sau "vụ thả bóng bay mang mồi lửa từ Dải Gaza sang Israel" gây hỏa hoạn tại khu vực biên giới. Việc vận chuyển nhiên liệu đã bị tạm dừng tại cửa khẩu thương mại Karem Shalom trong sáng 25/6 và Israel sẽ tiếp tục đóng cửa khẩu này "cho tới khi có thông báo tiếp theo".

Hoạt động vận chuyển nhiên liệu, do Qatar tài trợ cho Dải Gaza qua biên giới Israel, được triển khai theo thỏa thuận ngừng bắn được Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas kiểm soát Dải Gaza nhất trí hồi cuối năm ngoái. Thỏa thuận này do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu nhiên liệu tại vùng đất vốn đang dần kiệt quệ vì sự phong tỏa của Israel.

Dải Gaza, nơi có khoảng 2 triệu người sinh sống, đã bị Israel và Ai Cập phong tỏa từ năm 2007. Israel đã áp đặt các biện pháp như hạn chế người và hàng hóa qua lại khu vực này, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Phương Oanh (TTXVN)