Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Israel chỉ định đại sứ đầu tiên tại UAE

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aiv, Bộ Ngoại giao Israel ngày 25/7 đã chỉ định đại sứ đầu tiên tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Động thái này nhằm cụ thể hóa thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai nước đã ký kết hồi tháng 9/2020.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid cho biết, ông đã chọn nhà kinh tế Amir Haik đảm nhiệm vị trí đại diện ngoại giao của Israel tại UAE. Ông Lapid cho rằng với kinh nghiệm và hiểu biết phong phú về kinh tế và du lịch, ông Haik là lựa chọn đúng đắn nhằm thiết lập cầu nối giữa Israel và UAE. Ông Amir Haik từng làm Vụ trưởng tại Bộ Công nghiệp, Thương mại và Việc làm.

Trước đó, Israel đã khai trương Đại sứ quán tại Abu Dhabi hồi tháng 6 và đến tháng 7, UAE mở Đại sứ quán tại Tel Aviv.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid (trái) dự lễ khai trương Tổng lãnh sự quán Israel tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ngày 30/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng liên quan đến quan hệ giữa Israel và UAE, Bộ Bảo vệ môi trường Israel ngày 25/7 đã quyết định hoãn thực thi thỏa thuận vận chuyển dầu đã ký với UAE, qua đó đóng băng một dự án vốn khiến nhiều nhà hoạt động môi trường phản đối.

Thỏa thuận vốn được ký kết sau khi UAE và Israel bình thường hóa quan hệ hồi tháng 9/2020, theo đó cho phép các tàu chở dầu từ vùng Vịnh tới cảng Eilat trên bờ Biển Đỏ thay vì chuyên chở bằng hệ thống đường ống xuyên qua đất liền Israel tới cảng Ashkelon trên bờ Địa Trung Hải, rồi từ đó sẽ được chở tới các khách hàng ở châu Âu.

Các nhà hoạt động môi trường đã gióng hồi chuông cảnh báo về nguy cơ tiềm tàng của thỏa thuận trên đối với các rạn san hô ở bờ biển Eilat. Các tổ chức bảo vệ môi trường Israel đã đưa vụ việc ra tòa án và viện dẫn nguy cơ rò rỉ lượng lớn dầu ra biển khi dự kiến hàng chục triệu tấn dầu thô dự kiến sẽ trung chuyển qua Israel mỗi năm.

Mặc dù EAPC hồi tuần trước đã trình bản đánh giá tác động môi trường lên tòa án, trong đó khẳng định nguy cơ rò rỉ dầu là rất thấp. Nhưng đến ngày 25/7, Bộ bảo vệ môi trường Israel đã khẳng định bản đánh giá tác động môi trường nêu trên "không đạt yêu cầu" như quy định của bộ, vì thế văn bản này vô hiệu.

Cao Văn Ứng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-chi-dinh-dai-su-dau-tien-tai-uae-20210726090322534.htm