Israel cho phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ mới biết đi, Pháp bước vào làn sóng Covid-19 thứ 7

Israel trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ cho phép tiêm vaccine mRNA cho toàn bộ dân số của mình, bao gồm cả trẻ mới biết đi. Trong khi đó, nước Pháp đang ở trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 7, đây là khẳng định của Bộ trưởng Y tế Pháp Francois Braun sau khi số ca mắc mới vượt mốc 200.000 ca trong ngày 5/7.

Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, ngày 5/7, Bộ Y tế Israel thông báo cho phép tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ sơ sinh và trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi. Hiện tại chỉ có các loại vaccine Pfizer và Moderna mới được phê duyệt tiêm cho trẻ em độ tuổi này.

Ngành y tế Pháp đang chuẩn bị đối phó với làn sóng Covid-19 thứ 7. (Ảnh: Le Monde)

Các chuyên gia từ 2 ban cố vấn của Bộ Y tế Israel kết luận rằng các tác dụng phụ là "nhẹ" và tỷ lệ hiệu quả của những loại vaccine này là đáng kể. Trước đó, ngày 1/7, Giám đốc Y tế Nachman Ash cho biết: "Tất cả các chuyên gia đều chỉ ra rằng vaccine an toàn và hầu hết đều "khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ và phát triển tiêm chủng cho tất cả trẻ em, kể cả những trẻ không có nguy cơ".

Quyết định của nhà chức trách Israel được đưa ra sau khi Cơ quan Dược phẩm Mỹ cho phép tiêm vaccine Moderna cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi và vaccine Pfizer cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi vào tháng 6 vừa qua. Cho đến nay, hơn 6 triệu người Israel đã được tiêm ít nhất 2 liều vaccine ngừa Covid-19, trong đó có 17% trẻ em trong độ tuổi 5-11.

Một số quốc gia, bao gồm Argentina, Bahrain, Chile, Trung Quốc, Cuba và Venezuela, trước đây đã cung cấp vaccine Covid-19 cho trẻ mới biết đi, nhưng không phải là vaccine công nghệ mRNA như Pfizer, Moderna.

Theo báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam VOV, nước Pháp đang ở trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 7 với số ca mắc mới vượt mốc 200.000 ca trong ngày 5/7.

Bộ trưởng Y tế Pháp đặc biệt khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang khi đến nơi đông người và tăng tốc chiến dịch tiêm mũi vắc-xin tăng cường thứ 2 cho người cao tuổi và dễ bị tổn thương.

Theo Cơ quan Y tế công Pháp, làn sóng dịch bệnh mới đang lan rộng trên toàn lãnh thổ. Số người mắc Covid-19 mới ngày hôm qua (5/7) đã vượt mốc 200.000 trường hợp, đưa số ca mắc trung bình lên 120.000 người/ngày trong vòng 1 tuần qua. Tổng số người nhập viện vì Covid-19 đã tăng lên hơn 17.000 trường hợp, trong đó hơn 1.000 ca phải điều trị tích cực.

Những khu vực bị ảnh hưởng mạnh nhất là vùng thủ đô Ile-de-France khi ghi nhận tỷ lệ dương tính với Covid-19 vượt 1.200 ca trên 100.000 dân, trong khi tại thành phố Lyon, đô thị lớn thứ 3 tại Pháp thì cứ 2 người đi xét nghiệm thì 1 người dương tính với virus.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ trưởng Y tế mới của Pháp ông Francois Braun cảnh báo nước Pháp đang thực sự bước vào làn sóng Covid-19 mới.

“Nước Pháp hiện đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 7. Các biến thể của biến thể Omicron như BA.4 và BA.5 hiện đã chiếm ưu thế và đang gây ra một đợt bùng phát dịch bệnh trên khắp cả nước. Tuy nhiên, nước Pháp không phải trường hợp duy nhất khi mà đợt bùng phát mới này hiện đang lan ra toàn châu Âu” - Bộ trưởng Y tế mới của Pháp ông Francois Braun nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Pháp Francois Braun cũng cho biết làn sóng dịch thứ 7 tại Pháp có thể đạt đỉnh trong vòng 6 tuần, tương tự diễn biến dịch bệnh diễn ra tại Bồ Đào Nha hay Nam Phi.

Để đối phó với làn sóng dịch bệnh mới, người đứng đầu ngành Y tế Pháp nhấn mạnh 2 nội dung chiến lược là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ, đặc biệt là đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hay tham gia các không gian kín.

Bộ Y tế Pháp cho biết cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi tăng cường thứ 2 cho những người dễ bị tổn thương và trên 60 tuổi. Các số liệu thống kê cho thấy, mới chỉ có gần 3 triệu trong tổng số 8,7 triệu người Pháp đủ điều kiện là đã tiêm vaccine thứ 4.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/israel-cho-phep-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-moi-biet-di-phap-buoc-vao-lan-song-covid-19-thu-7-20220706092154.htm