Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Israel có thể phải hủy bỏ 1 triệu liều vaccine Pfizer trị giá hàng trăm triệu USD

Israel đang rốt ráo tìm khách hàng mua lại 800.000 liều vaccine có hạn sử dụng đến cuối tháng 7, đồng thời hy vọng 600.000 liều khác sẽ tiêm hết cho người dân.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Đài phát thanh công cộng Kan của Israel, Bộ Y tế nước này sẽ phải hủy bỏ 800.000 liều vaccine ngừa COVID-19 nếu trong vòng hai tuần tới không tìm được khách mua lại. Đây là lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng đến cuối tháng 7 tới và có tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu USD.

Tính tổng, Israel hiện có khoảng 1,4 triệu liều vaccine sẽ hết hạn sử dụng vào cuối tháng 7, nhưng nước này hy vọng sẽ tiêm được 600.000 liều cho khoảng 300.000 trẻ em độ tuổi từ 12-15 tuổi từ nay cho đến thời điểm đó.

Tình trạng “dư thừa” vaccine tại Israel xảy ra trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới nỗ lực tìm kiếm nguồn vaccine, mở rộng chương trình tiêm chủng để đối phó biến chủng Delta có mức lây nhiễm cao. Israel được cho là đang đàm phán với một số nước về hợp đồng mua bán 800.000 liều vaccine này; hoặc là hoán đổi theo hình thức nước đối tác đã ký hợp đồng mua vaccine Pfizer nhưng chưa nhận sẽ được phía Israel giao trước, đổi lại 800.000 liều đặt mua sẽ được chuyển trả cho Israel về sau.

Tuần trước, Israel bắt đầu khuyến khích tiêm ngừa vaccine cho trẻ em sau khi số ca mắc mới ở nước này bắt đầu tăng trở lại, buộc chính quyền phải khôi phục lại quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng có không gian kín.

Tính đến ngày 28/9, đã có 5,5 triệu người Israel được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Tiến độ tiêm chủng ở nước này hiện trung bình đạt khoảng 13.000 người/ngày. Với tốc độ này, phải đến ngày 21/7 mới đạt được ngưỡng chích ngừa thêm cho 300.000 như mục tiêu mà tân Thủ tướng Naftali Bennett đề ra. Nhưng muốn vậy, mũi tiêm đầu phải được thực hiện muộn nhất là vào ngày 9/7, để có đủ thời gian chờ tiêm ngừa mũi thứ hai trước khi lô vaccine hết hạn sử dụng.

Israel đã đặt mua sớm hàng triệu liều vaccine Pfizer và là một trong những nước đầu tiên nhận được vaccine này, với số lượng chưa được tiết lộ. Dù còn hàng triệu liều chưa dùng đến, nhưng Israel hồi tháng 4 vừa qua đã ký hợp đồng mua thêm 18 triệu liều vaccine Pfizer, đề phòng trường hợp cần tiêm nhắc mũi ba cho người dân.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Timesofisrael)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-co-the-phai-huy-bo-1-trieu-lieu-vaccine-pfizer-tri-gia-hang-tram-trieu-usd-20210629150823922.htm