Israel dồn quân phía Bắc: Vờ diễn tập để tràn sang Syria?

Gốc
Theo giới truyền thông Israel, vào ngày 5/9, quân đội Israel đã bắt đầu đợt diễn tập lớn nhất trong 19 năm qua với sự tham gia của hàng vạn quân.

Israel huy động hàng vạn quân lên biên giới phía Bắc tập trận

Quân đội Israel (IDF) bắt đầu chiến dịch thao diễn quân sự lớn nhất trong 19 năm qua trên biên giới phía bắc, trong đó hàng chục ngàn binh sĩ sẽ thực hành theo các phương án đã định của chiến dịch quân sự có tưởng định là chống lại một cuộc tấn công của phong trào Lebanon Hezbollah.

"Đây là đợt huấn luyện quy mô và quan trọng nhất do Lực lượng Phòng vệ Israel tiến hành trong 19 năm trở lại đây. Tập trận sẽ làm tăng mức độ sẵn sàng của các lực lượng vũ trang cho một chiến dịch toàn diện lớn nhất ở phía bắc" - bộ phận báo chí của IDF cho biết.

Trong thời hạn mười ngày, các đơn vị quân thường trực và dự bị của các quân chủng lục quân, không quân và hải quân; lực lượng đặc nhiệm và tình báo sẽ luyện tập đánh trả các cuộc tấn công lẻ tẻ và cuộc xâm lược quy mô đầy đủ của một đối thủ giả định, sơ tán dân thường ra khỏi các cuộc tấn công tên lửa; triển khai hoạt động phản công và tấn công cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù tiềm năng.

Với tưởng định rõ ràng là nhằm vào lực lượng Hezbollah Lebanon, IDF bắt tay vào cuộc tập trận quân sự để đối phó với một kẻ thù có thực lực rất mạnh; đầy đủ xe tăng, máy bay không người lái, cũng như 100.000 tên lửa và rocket hạng nặng ở Syria, cũng như ở Lebanon.

Hàng vạn binh lính của lực lượng vũ trang Israel ở toàn bộ khu vực miền bắc sẽ chia làm 2 phe. Một bên mô phỏng một cuộc tấn công của Hezbollah qua biên giới để chiếm hai địa điểm của Israel ở Galilee và Golan; phía bên kia, IDF sẽ tiến hành các cuộc tấn công tự vệ và đồng thời tấn công thọc sâu vào phía sau lưng kẻ thù.

Đây cũng lần là đầu tiên, Quân đội Israel sẽ chuẩn bị cho việc sơ tán dân thường, lên đến 75.000 người, từ các thị trấn và làng trong phạm vi hỏa lực sát thương của Hezbollah. Dân thường từ các khu vực được sơ tán sẽ di chuyển trên chính những con đường đối phương bị tấn công, trong điều kiện như chiến tranh thật.

Israel dồn quân phía Bắc: Vờ diễn tập để tràn sang Syria? - Ảnh 1

Bản đồ mô phỏng cuộc tấn công của Hezbollah vào lãnh thổ Israel

Mục tiêu và ý định của Israel trong cuộc tập trận

Theo các chuyên gia quân sự và tình báo của DEBKAfile, các mục tiêu quân sự và mục đích đạt được của cuộc tập trận này thể hiện cụ thể như sau:

1. Hai khu vực chiến sự được hoạch định là mục tiêu đánh chiếm của một cuộc tấn công quân sự của Hezbollah, nằm sâu trong lãnh thổ miền bắc Israel:

(a) Hezbollah dự kiến sẽ tấn công ồ ạt trên toàn tuyến biên giới Israel-Lebanon vào khu vực Metulla-Misgav, cũng như cắt đứt con đường Fatma nối các ngọn đồi ở Galilee với vùng lãnh thổ phía bắc là Qiryat Shemona.

(b) Lực lượng Hezbollah sẽ tấn công bằng đường bộ và các đường hầm xuyên biên giới để đánh chiếm Zarit-Shetula, nằm ở phía tây Galilee và phía nam của Nahariya, thuộc vùng biên giới phía Tây Bắc Israel, giáp với Lebanon.

2. Lực lượng Israel sẽ luyện tập phương án tấn công kẻ thù trong các giai đoạn chúng hành quân rời khỏi khỏi các thị trấn và làng mạc bị chiếm đóng; triệt để sử dụng các cuộc tấn công với yếu tố bất ngờ làm chủ đạo.

Một lực lượng lớn IDF sẽ vượt qua biên giới Lebanon để tìm cách nhanh chóng và quyết liệt đánh bại Hezbollah trên lãnh thổ của chúng. Các hoạt động tấn công xuyên biên giới của IDF được tiến hành với mục đích gây ra thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng trên lãnh thổ đối phương.

Theo nhận định của Trung tâm tình báo và quân đội của DEBKAfile, chiến lược phản công quyết liệt này dựa trên những bài học xương máu của cuộc chiến năm 2006.

Tin nóng

Tin mới