Israel gửi thông điệp rắn: 'Tiếp tục đánh Syria, bất chấp S-300 hiện diện'

Gốc
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa tái khẳng định S-300 sẽ không thể cản bước nước này trong việc tấn công các mục tiêu Iran ở Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đã thông báo với các quan chức Nga rằng, Tel Aviv sẽ tiếp tục tấn công mục tiêu bên trong Syria, bất chấp quyết định của Moscow về việc cung cấp hệ thống tên lửa không đối không S-300 tiên tiến cho Chính phủ Damascus.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Jerusalem al-Quds hôm 9/10, Thủ tướng Netanyahu cho biết, ông đã nói với Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov về việc Israel sẽ tiếp tục chống lại sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria.

Thủ tướng Israel cũng bày tỏ niềm tin về những tranh cãi giữa Moscow và Tel Aviv về vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn hạ ở ngoài khơi bờ biển tỉnh Latakia phía Tây Syria sẽ được giải quyết.

"Tôi tin rằng với suy nghĩ chung và sự thiện chí, chúng ta có thể đi đến một giải pháp cho phép tiếp tục sự phối hợp ổn giữa quân đội Nga và Israel", Press TV dẫn lời ông Netanyahu.

Thủ tướng Netanyahu cho biết tại cuộc họp nội các hàng tuần hôm 7/10 rằng ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin sớm để thảo luận về điều này.

Vào ngày 3/10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã bày tỏ sự bất mãn của Tel Aviv về việc Nga giao các hệ thống phòng không S-300 cho Syria, nhấn mạnh động thái này sẽ không ngăn cản chính quyền Israel thoái lui khỏi các hoạt động quân sự ở quốc gia này.

“Tôi không thể nói rằng chúng tôi hài lòng với việc triển khai S-300. Tuy nhiên, đây là chủ đề mà chúng tôi không có đường lui. Không có cách nào để không đưa ra quyết định”, ông nói.