Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Israel hy vọng Pháp can thiệp vấn đề tranh chấp khí đốt với Liban

Ngay sau khi nhậm chức hôm 1/7, tân Thủ tướng Israel đã phải đối mặt với thách thức đầu tiên khi lực lượng Hezbollah tại Liban phóng ba máy bay không người lái về phía mỏ khí đốt Karish ngoài khơi.

Ảnh minh họa. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Ảnh minh họa. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Ngày 5/7, ông Yair Lapid đã có chuyến thăm tới thủ đô Paris (Pháp), đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Israel.

Ông Lapid đã nhậm chức Thủ tướng vào ngày 1/7 sau sự sụp đổ của chính phủ liên minh. Một ngày sau đó, nhà lãnh đạo mới này đã phải đối mặt với thách thức đầu tiên, khi lực lượng Hezbollah tại Liban phóng ba máy bay không người lái về phía mỏ khí đốt Karish ngoài khơi ở phía Đông Địa Trung Hải.

Dự kiến, trong chuyến công du tới Pháp lần này, Thủ tướng Lapid sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó ông dự định sẽ kêu gọi Paris can thiệp vào tranh chấp về nguồn tài nguyên khí đốt trên Địa Trung Hải giữa Israel và Liban.

Trước thềm chuyến thăm, một quan chức cấp cao của Israel cũng cho biết vấn đề tranh chấp khí đốt với Liban sẽ được đưa vào chương trình nghị sự trong các cuộc hội đàm tại Điện Elyse.

Căng thẳng đang gia tăng giữa Israel và Liban về biên giới hàng hải tranh chấp ở vùng Đông Địa Trung Hải giàu khí đốt. Lực lượng Hezbollah của người Shiite ở Liban tuyên bố rằng họ có thể ngăn chặn Israel khai thác khí đốt từ mỏ Karish, mà Beirut khẳng định là nằm trong vùng biển tranh chấp.

Trong khi đó, các bộ trưởng quốc phòng, đối ngoại và năng lượng của Israel đã mô tả mỏ Karish trong một tuyên bố chung là một "tài sản chiến lược đối với Israel" và “không nằm trong vùng lãnh thổ tranh chấp."

Nguy cơ về một cuộc xung đột ở Đông Địa Trung Hải đang nhận được sự chú ý của Liên minh châu Âu, vốn đã thể hiện sự quan tâm đến tiềm năng khí đốt của khu vực như một giải pháp thay thế cho nguồn cung khí đốt của Nga./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/israel-hy-vong-phap-can-thiep-van-de-tranh-chap-khi-dot-voi-liban/803115.vnp