Israel - Iran châm ngòi cuộc chiến mới tại Syria

Gốc
Thủ tướng Netanyahu cho biết, loạt không kích một sân bay ở thủ đô Damascus của Syria là một trong những động thái nhằm chống lại sự hiện diện của Iran ở quốc gia Trung Đông này.

Thủ tướng Netanyahu cho biết, loạt không kích một sân bay ở thủ đô Damascus của Syria là một trong những động thái nhằm chống lại sự hiện diện của Iran ở quốc gia Trung Đông này.

Trong một động thái rất bất thường, Israel ngày 22-1 nhận trách nhiệm đứng sau hàng loạt cuộc không kích vào các mục tiêu quân sự của Iran ở Syria, khác xa với chính sách lâu đời của Tel Aviv là che đậy các hoạt động quân sự tại quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Bức ảnh của hãng SANA công bố cho thấy, tên lửa bay trên bầu trời gần sân bay quốc tế ở thủ đô Damascus, Syria, hôm 21-1. Trong động thái bất thường, Israel thừa nhận đứng sau vụ tấn công này và cảnh báo chính quyền Syria không trả đũa. Ảnh: SANA/AP

Lời thừa nhận bất ngờ...

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, đợt không kích của Israel trên lãnh thổ Syria chủ yếu là nhằm mục tiêu vào các vị trí quân sự do Iran thiết lập, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ lãnh hậu quả vì đe dọa tiêu diệt Israel. “Chúng tôi triển khai đợt không khích nhằm vào các lực lượng Iran và cả các lực lượng Syria đang xúi giục Iran gây hấn. Chúng tôi sẽ tấn công bất kỳ ai cố làm hại chúng tôi. Bất kể ai đe dọa tiêu diệt chúng tôi đều sẽ lãnh hậu quả nặng nề”. Trước đó, hôm 20-1, Thủ tướng Netanyahu cho biết, loạt vụ không kích nhằm vào một sân bay ở thủ đô Damascus của Syria cũng là một trong những động thái nhằm chống lại sự hiện diện của Iran.

Việc Israel nhận trách nhiệm đứng sau hàng loạt cuộc không kích vào các mục tiêu quân sự của Iran ở Syria khác xa với chính sách lâu đời của Tel Aviv. Trong nhiều năm qua, Israel luôn giữ im lặng về các cuộc tấn công chống lại Iran và các hoạt động ở nước láng giềng Syria của các ủy ban Shiite. Trong khi Israel gần như đứng ngoài cuộc chiến ở Syria, họ đã nhiều lần không kích vào các chuyến hàng chở vũ khí bị nghi là của Iran chuyển cho nhóm phiến quân Hezbollah, cũng đang chiến đấu bên cạnh quân đội của Tổng thống Assad. Trong một vài trường hợp ngoại lệ, Israel đã duy trì chính sách mơ hồ, không xác nhận cũng không phủ nhận các cuộc không kích.

Điều đó đã thay đổi. Trong những tuần gần đây, các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị quốc gia Do Thái đã ngày càng thẳng thắn về các hoạt động này. Vào đầu tháng này, chỉ huy quân đội sắp mãn nhiệm của Israel, tướng Gadi Eisenkot, nói với tờ New York Times rằng, Israel đã tấn công “hàng ngàn mục tiêu” của Iran. Vài ngày sau, Thủ tướng Netanyahu thừa nhận đã tấn công “hàng trăm” mục tiêu của Iran và Hezbollah.

Chính sách này dường như nhằm gửi một thông điệp đến các nhân vật chủ chốt ở Syria, bao gồm cả Tổng thống Bashar Al-Assad và Nga, rằng sự hiện diện liên tục của Iran có nguy cơ gây ra hành động thậm chí còn khó khăn hơn và có khả năng gây bất ổn cho Israel. “Bất cứ ai cố gắng làm hại chúng tôi, chúng tôi sẽ làm hại họ. Bất cứ ai đe dọa tiêu diệt chúng tôi, họ sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn”, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố.

...và lời đe dọa xóa sổ Israel

Nhưng chính nó có nguy cơ làm nóng bầu không khí giữa những kẻ thù không đội trời chung này. Trong một tuyên bố trước đó, chỉ huy không quân Iran cho biết, lực lượng của ông đã “sẵn sàng cho một cuộc chiến”.

Israel coi Iran là kẻ thù lớn nhất của mình, và khi cuộc nội chiến ở Syria kết thúc, họ nhiều lần cảnh báo sẽ không cho phép quân đội Iran - những người đã chiến đấu bên cạnh lực lượng của Tổng thống Assad - duy trì sự hiện diện thường trực ở Syria sau chiến tranh. Tuy nhiên, Iran quyết tâm duy trì lực lượng tại quốc gia Trung Đông này. Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tướng Mohammad Ali Jafari đã khẳng định, Tehran sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria bất chấp những lời đe dọa từ Israel. Trong khi đó, chuẩn tướng Aziz Nasirzadeh, Tư lệnh Không quân Iran cảnh báo các binh sĩ của nước này sẵn sàng “đối đầu và xóa sổ Israel khỏi Trái đất” nhằm đáp trả các cuộc không kích của Tel Aviv nhằm vào các mục tiêu của Tehran tại Syria.

KHẢ ANH