Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Israel không kích dải Gaza, nguy cơ xung đột lớn bùng phát

Ngày 5/8, Israel bất ngờ phát động một chiến dịch quân sự mới nhằm vào phong trào 'Thánh chiến Hồi giáo' tại dải Gaza. Cuộc tấn công đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột lớn bùng phát một lần nữa giữa Israel và các phe phái Palestine.

Sau một thời gian tương đối yên tĩnh, ngày 5/8, quân đội Israel bất ngờ phát động một chiến dịch quân sự mới tại dải Gaza. Israel tuyên bố chiến dịch quân sự mang tên “Bình minh chân lý” nhằm vào các vị trí của phong trào “Thánh chiến Hồi giáo”. Thủ tướng Israel Yair Lapid xác nhận, chiến dịch do quân đội nước này triển khai tại Dải Gaza nhằm loại bỏ mối đe dọa hữu hình đối với công dân và nhà nước Israel.

Israel phát động chiến dịch quân sự mới nhằm vào Dải Gaza. Ảnh: Skynewsarabia

Người phát ngôn quân đội Israel cho biết, lực lượng này đã tiến hành 30 cuộc không kích nhằm vào hơn 40 mục tiêu của phong trào Thánh chiến Hồi giáo. Trong số các mục tiêu bị tấn công bao gồm 5 bệ phóng tên lửa, 6 xưởng sản xuất vũ khí, hai kho chứa tên lửa, một kho chứa súng cối và 6 địa điểm thuộc tổ chức Thánh chiến Hồi giáo.

Vụ không kích đã khiến Taysir al-Jabari, chỉ huy khu vực phía bắc của “Các lữ đoàn Al-Quds”, cánh quân sự của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo ở Gaza, thiệt mạng. Trong khi đó tại Bờ Tây, quân đội Israel cũng bắt giữ 19 thành viên của phong trào Thánh chiến Hồi giáo trong các cuộc đột kích vào ban đêm. Israel đã ban bố “tình trạng đặc biệt” tại các khu vực xung quanh Gaza trước khả năng hứng chịu các cuộc tấn công đáp trả của phong trào vũ trang Palestine.

Trong khi đó, Bộ Y tế Palestine xác nhận rằng các cuộc không kích của Israel đã khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có một bé gái 5 tuổi và hơn 44 người bị thương.

Ngay lập tức phong trào vũ trang Palestine đã phản ứng đáp trả mạnh mẽ đối với chiến dịch quân sự của Israel. Tổng thư ký của Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo tại Dải Gaza, Ziyad al-Nakhala khẳng định rằng, phản ứng của phong trào sẽ không có “giới hạn đỏ, không có điểm dừng hoặc hòa giải đối với việc Israel ném bom các mục tiêu ở Gaza. Ông này cho rằng Israel sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm do hành động gây hấn của mình, đồng thời đe dọa thành phố Tel Aviv của Israel sẽ hứng chịu đòn tấn công tên lửa của quân kháng chiến Palestine.

Ngay sau tuyên bố trên, khoảng 180 quả rocket đã được bắn từ Dải Gaza vào các thành phố và khu định cư của Israel. Còi báo động đã vang lên ở thủ đô Tel Aviv, thành phố Ashkelon và các khu định cư Israel xung quanh Dải Gaza, trong khi đó hệ thống Vòm Sắt của Israel đã chặn được một số tên lửa.

Cộng đồng quốc tế và khu vực đã bày tỏ lo ngại trước tình trạng leo thang bạo lực gần đây ở Dải Gaza. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án hành động gây hấn nguy hiểm của lực lượng chiếm đóng Israel, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phải có hành động để bảo vệ người Palestine.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, Tor Wencesland, bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự leo thang tiếp tục giữa Israel và các chiến binh Palestine, bao gồm cả việc nhằm mục tiêu sát hại một thủ lĩnh của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo tại Gaza. Đại diện Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và tránh leo thang thêm. Liên hợp quốc đang phối hợp với tất cả các bên để tránh một cuộc xung đột mới có thể gây ra hậu quả tàn khốc, đặc biệt đối với dân thường.

Về phần mình, Tổng thư ký Liên đoàn các quốc gia Arab lên án các hoạt động quân sự của Israel, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an hành động ngay lập tức và hiệu quả. Quốc hội Arab lên án các hoạt động quân sự của Israel là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc nhân quyền.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập tuyên bố đang tiến hành các cuộc tiếp xúc chuyên sâu nhằm kiềm chế tình hình leo thang ở Dải Gaza. Nhiều nước Arab khác như Jordan, Algeria, Tunisia cũng lên án Israel hành động gây hấn ở Dải Gaza và kêu gọi cộng đồng quốc tế gánh vác trách nhiệm đối với người Palestine.

Trước đó vài ngày, căng thẳng đã bắt đầu leo thang giữa Israel và phong trào Thánh chiến Hồi giáo sau vụ Israel bắt giữ thủ lĩnh của phong trào, Bassam al-Saadi, trong một chiến dịch quân sự ở thành phố Jenin ở Bờ Tây. Israel cáo buộc Phong trào Thánh chiến Hồi giáo đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công để đáp trả vụ bắt giữ./.

Tuấn Nguyễn/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/israel-khong-kich-dai-gaza-nguy-co-xung-dot-lon-bung-phat-post961611.vov