Israel ném bom Syria, 2 binh sĩ thiệt mạng

Gốc
Truyền thông cho biết máy bay Israel vừa ném bom một cơ sở quân sự có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Theo Guardian, thông tin về vụ tấn công gần Hama, thành phố lớn thứ 4 Syria, tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Israel sáng 7/9. Phía Syria xác nhận có 2 binh sĩ thiệt mạng trong vụ không kích này.

Cuộc không kích được cho là diễn ra trong đêm tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học của Syria, nơi được các báo cáo của phương Tây đề cập là có liên quan đến chương trình hóa học của chính quyền Damascus.

Lực lượng đối lập của Syria cho biết 4 máy bay chiến đấu của Israel đã tham gia cuộc không kích. Hiện chưa có bình luận từ quân đội Israel.

Trước khi chiến tranh bùng nổ ở Syria, trung tâm bị ném bom đã nằm trong tầm ngắm của Israel. Từ năm 2010, người đứng đầu Văn phòng chống khủng bố Hội đồng An ninh Quốc gia Israel đã kêu gọi phá hủy trung tâm này, cáo buộc nơi này cung cấp vũ khí cho Hezbollah và Hamas.

Phản ứng trước cuộc không kích, quân đội Syria đã cảnh báo Israel về "những hậu quả nguy hiểm của hành động hung hăng này đối với an ninh và ổn định của khu vực".

Israel ném bom Syria, 2 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 1

Israel đã tiến hành rất nhiều cuộc tấn công vào các cơ sở vũ khí của Syria. Ảnh: SANA.

Phía Israel hiếm khi xác nhận những cuộc tấn công ở Syria, nhưng đã tiến hành nhiều đợt tấn công trong cuộc chiến ở Syria, thường nhằm vào những đoàn tàu chở vũ khí và cơ sở lưu trữ vũ khí liên quan đến Hezbollah, đồng minh quan trọng của chính phủ Tổng thống Assad.

Hồi đầu tháng 8, cựu chỉ huy không quân Israel Amir Eshel tiết lộ Israel đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công vào các đoàn tàu chở vũ khí cho lực lượng Hezbollah trong suốt 5 năm qua.

Thông tin về cuộc không kích được đưa ra trong bối cảnh Israel tổ chức cuộc tập trận hiệp đồng các quân binh chủng lớn nhất trong gần 20 năm qua, ở qua dọc biên giới với Liban.

Cuộc tập trận chung này sẽ diễn ra từ ngày 5-14/9 với sự tham gia của hàng nghìn binh sỹ hải, lục, không quân, nhằm chuẩn bị sẵn sàng “giữ gìn sự ổn định hiện tại ở khu vực phía bắc".

Hoa Hạ

Tin nóng

Tin mới