Israel: người mắc HIV cũng được vào quân đội

Gốc
Quân đội Israel tuyên bố họ sẽ bắt đầu tuyển những người bị mắc HIV, một sự thay đổi chính sách nhằm tránh sự kỳ thị trong cộng đồng với người bị nhiễm HIV/AIDS.

Israel: người mắc HIV cũng được vào quân đội - Ảnh 1

Israel thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự với cả nam lẫn nữ

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc với tất cả người Do Thái, nhưng cho đến nay người mắc HIV được mặc nhiên miễn đi lính vì lý do y tế.

Đại tá Moshe Pinkert, lãnh đạo bộ phận quân y cho rằng chính sách đó sẽ thay đổi, sẽ cho phép những người nhiễm HIV có thể đi lính và phục vụ trong tất cả các vị trí, trừ vị trí trực tiếp chiến đấu.

Những người mắc HIV sẽ được gọi nhập ngũ nếu họ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sức khỏe để được đứng vào hàng ngũ quân đội. Chính sách mới này sẽ được thực hiện trong vài tuần tới.

Ông Pinkert cho biết sự thay đổi của quân đội Israel là do những tiến bộ khoa học, giúp cho việc điều trị HIV/AIDS đơn giản và tốt hơn. Ông nói rằng sẽ chỉ có một số ít binh sĩ được nhận, nhưng đó là một "bước đi rất quan trọng... cho sự chấp nhận người mắc HIV gia nhập với cộng đồng và giảm sự kỳ thị trong xã hội".

Lãnh đạo lực lượng quân y Israel cho rằng hành động của nước ông là bước đi "tiên phong" trong việc thay đổi nhận thức của cộng đồng về HIV/AIDS.

Chính sách trước đây không cho người mắc HIV đi lính vì lo ngại sức khỏe của họ có thể bị xấu đi, nguy cơ lây nhiễm bệnh cho các binh sĩ khác trong quân đội ...

Ông Pinkert khẳng định rằng những binh sĩ mắc HIV có thể phục vụ ở tất cả các vị trí trong quân đội, trừ những vị trí có thể bị thương.

Trước đây, Israel đã đi đầu khi cho phép người đồng tính phục vụ trong quân đội. Ít nhất một trường hợp chuyển giới cũng đăng ký đi lính tại Israel và quân đội nước này tuyên bố sẽ hỗ trợ nhiều hơn với binh sĩ chuyển giới nếu họ nhập ngũ.

Quân đội Mỹ không cho phép người mắc HIV có thể nhập ngũ. Một binh sĩ đang tại ngũ trong quân đội Mỹ nếu bị mắc HIV sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra y tế để xác định xem người đó vẫn có đủ sức khỏe để phục vụ quân đội hay không.

Thiên Hà (theo AP)

Tin nóng

Tin mới