Israel và Nigeria vừa ký kết một thỏa thuận mới về hợp tác hàng không song phương, theo đó sẽ mở các đường bay trực tiếp giữa hai quốc gia.

Hiệp định Dịch vụ Hàng không Song phương (BASA) sẽ cho phép các hãng hàng không của Israel và Nigeria thực hiện các chuyến bay trực tiếp mà không cần phải có chặng dừng chân.
Những người đề xuất ủng hộ thỏa thuận này hy vọng BASA sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa hai nước vốn đang phát triển mạnh mẽ. Hàng năm có hàng chục ngàn tín đồ Cơ đốc giáo của Nigeria hành hương tới các thánh địa của Israel.
Bộ trưởng Hàng không quốc gia Nigeria, Hoàng thân Stella Oduah nói: “Thỏa thuận sẽ mở đường cho các chuyến bay trực tiếp giữa hai nước. Trước đây, người dân Nigeria đi du lịch tới Israel; trong đó có cả các tín đồ Cơ đốc giáo đi hành hương, phải trải qua những chuyến bay dài bao gồm cả những chặng quá cảnh ở nước khác trước khi tới các vùng đất thánh của Israel.”
Thỏa thuận trên được ký kết ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan tới Israel. Dự kiến trong chuyến thăm này, ông Jonathan sẽ có các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Israel như Tổng thống Shimon Peres và Thủ tướng Benjamin Netanyahu để thảo luận các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước./.

Khắc Hiếu (TTXVN)