Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Israel nói gì sau vụ đánh sập tòa nhà 12 tầng của các hãng truyền thông ở Dải Gaza?

Israel bảo vệ quyết định không kích tòa nhà văn phòng của các hãng truyền thông ở Dải Gaza hôm 15/5 khi cho rằng đây là trụ sở của lực lượng Hamas.

Giữa bối cảnh thế giới phản ứng dữ dội trước vụ không kích tòa nhà văn phòng của các hãng truyền thông ở Dải Gaza, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bảo vệ quyết định này khi cho rằng mục đích chính của tòa nhà này không phải là nơi làm việc của các nhà báo mà là trụ sở của lực lượng Hamas và các lực lượng khác của Palestine.

Hình ảnh tòa nhà 12 tầng Al-Jalaa Tower đổ sập sau cuộc không kích của Israel hôm 15/5. Ảnh: AFP

IDF đã cảnh báo những người ở trong tòa nhà Al-Jalaa Tower ở Gaza hôm 15/5 về cuộc không kích để họ sơ tán. Chưa đầy 1 tiếng sau, tòa nhà 12 tầng đã sụp đổ và chỉ còn là đống đổ nát.

IDF khẳng định tòa nhà này "có chứa các thiết bị quân sự của lực lượng tình báo Hamas", vì thế, Al-Jalaa Tower là một mục tiêu hợp pháp để tấn công. Lực lượng Phòng vệ Israel cũng chỉ trích các cuộc tấn công đang diễn ra từ trên không, trên đất liền và trên biển ở Dải Gaza.

Cuộc không kích trên của Israel đã vấp phải chỉ trích từ các nhà báo và thậm chí khiến Nhà Trắng tiến hành một cuộc điện đàm về vấn đề này.

Đối mặt với những câu hỏi về chiến dịch trên trong cuộc họp báo ngày 15/5, người phát ngôn của IDF, Trung tá Jonathan Conricus đã bác bỏ việc địa điểm này cần được bảo vệ như một nơi làm việc của các nhà báo.

"Đó không phải một tòa nhà truyền thông hay một trung tâm truyền thông", ông Jonathan Conricus cho hay.

Người phát ngôn IDF đã chỉ ra 3 lý do cho thấy tòa nhà này phục vụ cho một tổ chức của Palestine. Thứ nhất, tòa nhà này là nơi hoạt động của "các quan chức tình báo quân sự, chủ yếu thu thập và phân tích thông tin tình báo được sử dụng cho mục đích quân sự nhằm chống lại Israel". Thứ hai, tòa nhà này phục vụ cho mục đích nghiên cứu và phát triển, nơi mà các chuyên gia sử dụng các máy tính và các cơ sở khác để phát triển vũ khí quân sự". Cuối cùng, "có những thiết bị công nghệ cao được đặt trong hoặc trên tòa nhà này".

Ông Conricus từ chối trao đổi chi tiết mà chỉ nói rằng những công cụ trên được Hamas sử dụng "trong các cuộc giao tranh nhằm chống lại chúng tôi để cản trở hoặc hạn chế hoạt động của IDF ở Israel và các hoạt động dân sự dọc Gaza".

Người phát ngôn Conricus thừa nhận việc yêu cầu một câu trả lời cụ thể hơn cho việc này là "hợp pháp" song nói rằng ông không thể tiết lộ thêm chi tiết "vì những lý do an ninh".

"Tôi có thể đảm bảo rằng thông tin tình báo của chúng tôi rất chính xác", ông Conricus cho hay, đồng thời nhấn mạnh đến cam kết của IDF nhằm đảm bảo an toàn và sự tự do cho các nhà báo, thậm chí nếu phải giảm quy mô của cuộc không kích./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Newsweek

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/israel-noi-gi-sau-vu-danh-sap-toa-nha-12-tang-cua-cac-hang-truyen-thong-o-dai-gaza-858203.vov