Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Israel nới lỏng một số biện pháp hạn chế dù số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh

Trong 2 ngày qua, số ca mắc mới COVID-19 tại Israel đã tiến sát mức 3.000 ca/ngày, mức cao nhất trong nhiều tháng qua, đồng thời tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính tiếp tục tăng. Tuy nhiên, chính phủ nước này vẫn quyết định nới lỏng một số biện pháp hạn chế.

Nhân viên y tế Israel lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế Israel lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Thống kê của Bộ Y tế Israel cho thấy trong ngày 28/12, quốc gia Trung Đông đã có thêm 2.967 ca mắc mới COVID-19, tương đương mức ghi nhận một ngày trước đó và là mức cao nhất trong 3 tháng. Tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính tăng lên 2,48%, chủ yếu do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Hiện số ca COVID-19 đang điều trị tại Israel là 17.260 ca, tăng gấp đôi so với tuần trước. Hệ số lây nhiễm cũng tăng từ 1,47 lên 1,53 - cho thấy dịch bệnh có xu hướng lan rộng.

Tuy nhiên, tại cuộc họp nội các về công tác phòng chống dịch COVID-19 đêm 28/12, Chính phủ Israel đã quyết định đưa hầu hết các nước ra khỏi danh sách “Đỏ” có nguy cơ cao lây nhiễm dịch COVID-19 và cấm nhập cảnh, chỉ giữ lại 14 nước; đồng thời cho phép công dân Israel trở về từ các nước này có thể tự cách ly tại nhà. Chính phủ cũng nhất trí điều chỉnh quy định phòng chống biến thể Omicron tại trường học, theo đó học sinh tiểu học tại các địa phương “Đỏ” sẽ không phải học trực tuyến, trừ khi trong lớp phát hiện có ca mắc COVID-19.

Việc điều chỉnh chính sách chống dịch được Israel đưa ra trong bối cảnh lần đầu tiên số ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại Israel đã vượt số ca nhập cảnh hoặc lây nhiễm từ các ca nhập cảnh. Mặc dù số ca COVID-19 tăng mạnh nhưng các ca nặng hoặc phải nhập viện trong tuần qua hầu như không tăng. Hiện Israel có 88 ca nghiêm trọng, trong đó 39 ca phải dùng máy trợ thở và 18 ca thở ECMO và trong 8 ngày qua mới có thêm 3 ca tử vong. Bệnh viện Sheba lớn nhất nước thông báo ngày 29/12 đã không còn bệnh nhân COVID-19 nặng.

Trước những thay đổi về tình trạng dịch bệnh, kênh truyền hình địa phương Channel 12 dẫn lời một số chuyên gia ngành y tế nhận định Israel đang đứng trước lựa chọn chuyển sang giai đoạn cho phép “lây nhiễm đại trà”, nhằm tránh phải áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội và dần tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Lê Vũ Hội (TTXVN)