Israel quan ngại về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và P5+1

Gốc
VOV.VN-Theo Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Israel, thỏa thuận hạt nhân này cực kỳ nguy hiểm đối với phương Tây, châu Âu và Mỹ.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Israel, ông Uzi Landau (Ảnh:todayszaman.com)

Israel hôm nay (19/1) một lần nữa bày tỏ quan ngại về một thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt giữa Iran và nhóm P5+1 có hiệu lực vào ngày 20/1.

Phát biểu trước các phóng viên, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Israel, ông Uzi Landau cho biết: “Về cơ bản, thỏa thuận này cho Iran lựa chọn phát triển hạt nhân mang mục đích quân sự. Ngoài yếu tố an ninh và ổn định khu vực, thỏa thuận hạt nhân này cực kỳ nguy hiểm đối với phương Tây, châu Âu và Mỹ. Tôi cho rằng, chúng ta cần phải xem lại các biện pháp bảo vệ chính mình chứ không chỉ là chuyện chúng ta tranh cãi về thỏa thuận hạt nhân đó”.

Dự kiến, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran vào ngày 20/1, ngay sau khi EU nhận được cam kết rằng Tehran đã bắt đầu hạn chế chương trình hạt nhân của nước này theo đúng thỏa thuận đạt được với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Theo thỏa thuận giữa Iran và nhóm P5+1 đạt được ngày 24/11 năm ngoái tại hội nghị diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), Tehran có 6 tháng để ngừng làm giàu uranium cấp độ trên 5% và pha loãng một nửa số uranium đã làm giàu cấp độ 20%. Đổi lại các cường quốc phương Tây phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt, theo đó Mỹ sẽ ngừng phong tỏa số tài sản trị giá hàng tỷ USD của Iran, còn Liên minh châu Âu sẽ bỏ lệnh cấm bảo hiểm và vận chuyển giàu thô của Iran-vốn là nguyên nhân gây sụt giảm hơn 50% sản lượng dầu xuất khẩu của Tehran.

Ngoài ra, cũng giống Mỹ, Liên minh châu Âu cam kết sẽ không áp đặt thêm các bệnh trừng phạt mới trong vòng 6 tháng, giai đoạn cũng được xem là thời gian để hai bên thảo luận nhằm tìm ra giải pháp cuối cùng cho chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, ngay sau khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận này, Israel luôn bày tỏ sự phản đối. Thủ tướng Israel Netanyahu từng tuyên bố rằng, đây là một sai lầm lịch sử và thỏa thuận này đáp ứng những gì Iran muốn, nới lỏng các biện pháp trừng phạt và cho phép họ tiếp tục duy trì những phần quan trọng nhất trong chương trình hạt nhân./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Israel, ông Uzi Landau (Ảnh:todayszaman.com)

Tin nóng

Tin mới