Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Israel thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19

Ủy ban Bộ trưởng thuộc Chính phủ Israel (thường gọi là Nội các COVID-19) ngày 22/7 đã đưa ra đề xuất tái áp dụng chương trình Thẻ Xanh nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát lây nhiễm trên diện rộng, đặc biệt là do biến thể Delta.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Beit Shemesh, Israel, ngày 18/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Nội các COVID-19 đề nghị chỉ có những người đã tiêm vaccine, bình phục sau lây nhiễm hoặc có kết quả xét nghiêm âm tính với virus corona mới được có mặt tại các sự kiện có trên 100 người tham gia, dù được tổ chức ở trong nhà hay ngoài trời. Bên cạnh đó, người dân cũng cần xuất trình Thẻ Xanh nếu muốn vào tham dự các sự kiện văn hóa, thể thao, tới phòng tập thể dục, nhà hàng, hội nghị, điểm du lịch và cơ sở tín ngưỡng.

Bên cạnh đó, Nội các COVID-19 của Israel cũng đề xuất từ ngày 8/8 bổ sung Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hòa Síp và Gruzia vào danh sách "đỏ" cấm bay. Danh sách này hiện có Nam Phi, Ấn Độ, Mexico và một số nước khác. Theo đó, các chuyến bay từ Israel tới các nước này sẽ không được thực hiện, trừ trường hợp đặc biệt do Ủy ban Ngoại lệ xem xét thông qua.

Quyết định của Nội các COVID-19 được đưa ra trong bối cảnh số ca lây nhiễm hàng ngày ở mức tương đối cao, hơn 1.000 người/ngày. Tuy nhiên, Israel đánh giá mức tăng không ở mức báo động, nhờ hơn 80% dân số đã được tiêm vaccine và chương trình tiêm chủng đang tiếp tục được thúc đẩy, nhất là ở trẻ em. Hiện Israel có hơn 9.600 bệnh nhân COVID-19, trong đó chỉ có 72 ca nặng, trong tổng số hơn 9 triệu dân.

Các đề xuất trên sẽ được đệ trình lên Chính phủ xem xét thông qua tại cuộc họp ngày 25/7 và dự kiến có hiệu lực từ ngày 29/7. Trong tình hình hiện nay, nhiều khả năng các đề xuất này sẽ nhanh chóng được Chính phủ thông qua để chính thức triển khai.

Quang Minh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-that-chat-cac-bien-phap-kiem-soat-dich-covid19-20210723055533739.htm