Israel thừa nhận không kích 202 mục tiêu tại Syria

Gốc
Quân đội Israel thừa nhận trong vòng 18 tháng qua đã thực hiện hơn 200 cuộc không kích trên lãnh thổ Syria và tiêu diệt hàng trăm mục tiêu có liên quan đến Iran, theo RT.

Israel bắn tên lửa vào Damascus hồi tháng 5/2018

Trong một cuộc họp báo tổ chức ngày 5/9, Nhà nước Do Thái đã cáo buộc Tehran liên tục tìm cách giành vị thế ở Syria và triển khai hàng nghìn binh lính đến quốc gia này.

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tuyên bố, đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào ít nhất 202 “mục tiêu Iran” tại quốc gia láng giềng Syria. Trong đó, khoảng 792 quả bom, tên lửa đã được thả và bắn vào lãnh thổ Syria từ năm 2017 tới nay.

Cùng thời điểm này, nhằm tổng kết những chiến tích trong năm qua, tham mưu trưởng Gadi Eisenkot đã ban hành một báo cáo tuyệt mật về khả năng sẵn sàng chiến đấu của IDF. Israel nhấn mạnh rằng, Iran vẫn tiếp tục bí mật vận chuyển vũ khí và thiết lập căn cứ không quân và trung tâm tình báo ở Syria.

Trong khi đó, Iraq đang nổi lên như một mối lo ngại khi Iran đang cung cấp vũ khí cho lực lượng vũ trang dòng Shiite. Israel cũng khẳng định, Tehran đang vận chuyển tên lửa vào Syria thông qua Iraq.

Trước đó, Israel hiếm khi thừa nhận tiến hành không kích ở Syria, nhưng Damascus đã nhiều lần cáo buộc Israel vi phạm chủ quyền và tiếp tay cho các thế lực khủng bố.

Tối 4/9, hệ thống phòng không Syria đã đáp trả một cuộc tấn công nhằm vào hai tỉnh Hama và Latakia, được cho là do Israel tiến hành, khiến ít nhất 1 người chết và 4 người khác bị thương.

Ngọc Linh