(Ảnh Nóng) - Với thiết kế 12 ống phóng tên lửa Spike NLOS trên xe tăng Pereh biến dòng tăng này trở thành xe tăng kì dị nhất thế giới được Israel sản xuất.

Dẫn nguồn tin từ Quân đội Israel, trang mạng Army Recognition cho biết Tel Aviv đã chính thức công nhận sự tồn tại của xe tăng chiến đấu chủ lực Pereh - một biến thể hiện đại hóa của xe tăng Magach.

Trước khi xuất hiện thông tin này, Quân đội Israel (IDF) cũng từng úp mở về sự tồn tại của dòng tăng Pereh.

Theo quan sát thì những xe tăng tên lửa Pereh đã được IDF triển khai tới vùng lân cận dải Gaza với mỗi xe được trang bị 12 ống phóng tên lửa chiến thuật Rafael Tamuz (hay còn gọi là Spike NLOS).

Sở dĩ người ta gọi đây là loại kì dị bởi Pereh vẫn giữ nguyên vai trò tấn công của một chiếc xe tăng, nhưng bên cạnh đó lại tích hợp thêm tổ hợp tên lửa Spike NLOS ở phía sau tháp pháo.

Khi cần khai hỏa bằng tên lửa, xe tăng Pereh sẽ quay phần sau của bệ tháp pháo về phía mục tiêu, mở nắp khoang chứa bệ phóng tên lửa và tiến hành khai hỏa - tương tự như các phóng của những hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad.

Sau khi khai hỏa xong bằng tên lửa, các bệ phóng bên trong sẽ được bảo vệ bằng cách thu vào trong tháp pháo và đóng cửa bọc giáp.

Các hình ảnh đầu tiên về xe tăng tên lửa Pereh xuất hiện vào mùa xuân năm 2013, khi IDF được triển khai tới gần biên giới Syria, nhưng lúc đó người ta chưa nhìn thấy chi tiết các bệ phóng tên lửa tích hợp trên xe.

Dựa trên những hình ảnh mới, các chuyên gia quân sự cho rằng, IDF đã chuyển đổi được một số lượng nhỏ các xe tăng Magach thành phiên bản Pereh phóng được tên lửa.

Một điều thú vị khác đó là cách bố trí tháp pháo của xe tăng Pereh cũng đã được Israel cải tiến trông rất giống với loại xe tăng bản địa Merkava của họ.

Với việc trang bị 12 ống phóng tên lửa Spike-NLOS, xe tăng Pereh có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu từ cự li xa tới 25km.