Israel: Tổng thống Assad cho phép Iran lập căn cứ quân sự ở Syria

Gốc
Bộ trưởng Tình báo Israel Israel Katz cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẵn sàng cho phép Iran thành lập các căn cứ quân sự ở Syria, tạo ra một mối đe dọa dài hạn cho Israel.

Israel: Tổng thống Assad cho phép Iran lập căn cứ quân sự ở Syria - Ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 11/9, Bộ trưởng Tình báo Israel Israel Katz cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẵn sàng cho phép Iran thành lập các căn cứ quân sự ở Syria, tạo ra một mối đe dọa dài hạn cho Israel.

Phát biểu tại một hội thảo an ninh ở Đại học IDC Herzliya gần Tel Aviv, Bộ trưởng Katz nói: "Trong những ngày vừa qua, Tổng thống Assad và Iran đang tới gần việc ký kết một thỏa thuận dài hạn, điều sẽ gắn với sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria, giống với thỏa thuận được ký giữa ông Assad và Nga. Mối nguy hiểm và đe dọa đáng kể đối với không chỉ của Israel, mà cũng như của nhiều nước khác trong khu vực, là vô cùng rõ ràng."

Ông Katz không cho biết nguồn của thông tin do ông cung cấp, cũng như đưa ra thông tin chi tiết về các cuộc đàm phán liên quan đến thỏa thuận này.

Tuy nhiên, ông Katz cho hay kế hoạch này là về một cảng quân sự của Iran, các căn cứ của các lực lượng không quân và trên mặt đất của nước này, và "hàng chục ngàn dân quân người Shiite đang được huy động từ nhiều quốc gia" để chiến đấu bên cạnh Iran và phong trào Hezbollah ở Syria.

Hiện Bộ Ngoại giao Iran đã từ chối bình luận, trong khi các quan chức Syria chưa đưa ra phản hồi về thông tin này./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới