Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Israel từ chối ngừng bắn ở Gaza

Giao tranh căng thẳng ở Gaza bước sang ngày thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, Israel bác bỏ mọi đề xuất liên quan đến khả năng ngừng hoạt động quân sự ở Dải Gaza.

Bộ trưởng tình báo Israel Eli Cohen ngày 13/5 đã xác nhận thông tin này và cho biết nước này từ chối tất cả các yêu cầu về lệnh ngừng bắn sau những leo thang ở Dải Gaza. Ông Eli Cohen cho biết dư luận quốc tế và Hamas đã đề xuất hòa giải để giảm leo thang nhưng Israel sẽ tiếp tấn công các mục tiêu của Hamas.

Tòa nhà al-Walid bị phá hủy trong một cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza (Ảnh: AFP)

Cùng ngày, quân đội Israel đã ném bom thêm nhiều mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza, trong bối cảnh hai bên tiếp tục leo thang quân sự gay gắt. Quân đội Israel tuyên bố các máy bay chiến đấu đã tấn công vào 4 mục tiêu của lãnh đạo cấp cao Hamas ở các khu vực khác nhau tại Dải Gaza. Đây là văn phòng chỉ huy các cuộc tấn công tên lửa vào Israel những ngày qua. Israel cũng công bố hình ảnh 14 quan chức Hamas và Jihad bị tiêu diệt trong các cuộc tấn công vừa qua, đồng thời thông báo rằng trong ba ngày qua đã ném bom 750 mục tiêu ở Dải Gaza, bao gồm 33 đường hầm, 160 bệ tên lửa và 4 tòa nhà cao tầng, đồng thời cho biết thêm 60 thành viên Hamas và Hồi giáo Jihad đã bị tiêu diệt.

Theo các nguồn tin Palestine, ngày 13/5, có ít nhất 22 thường dân đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau một loạt các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza. Kể từ khi bắt đầu cuộc giao tranh hôm 10/5 tới 13/5, số người Palestine thiệt mạng tăng lên 87 trong đó có 18 trẻ em và 8 phụ nữ, 530 người bị thương. Bất chấp căng thẳng leo thang và tổn thất nặng nề, các lực lượng vũ trang ở Gaza tuyên bố sẵn sàng đối đầu với quân đội Israel trên bộ ở Dải Gaza. Hamas tiếp tục kêu gọi người Palestine ở Bờ Tây tham gia vào các cuộc chiến với Israel. Căng thẳng cũng bắt đầu bùng phát ở Bờ Tây. Hamas đe dọa sẽ tiếp tục bắn tên lửa vào miền trung Israel trong những ngày tới nếu quân đội nước này tiếp tục vượt qua "lằn ranh đỏ".

Dư luận quốc tế tiếp tục lo ngại về leo thang xung đột ở Gaza. Tổ chức Hợp tác Hồi giáo thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn vào Chủ nhật tới ở cấp ngoại trưởng để thảo luận về các diễn biến ở Palestine. Các nước Ả-rập đều lên án các cuộc tấn công của Israel và cho rằng đây là hành động là vi phạm luật pháp quốc tế đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, các tổ chức khu vực và quốc tế có các hành động quốc tế hiệu quả nhằm gây áp lực lên Israel để ngăn chặn các vi phạm ở Jerusalem và các cuộc tấn công vào người dân Palestine.

Trung gian hòa giải Nga và Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết phải nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine để ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực càng sớm càng tốt. Nga và Ai Cập đang phối hợp chặt chẽ để khởi động lại các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Palestine-Israel, đặc biệt bằng cách kích hoạt cơ chế "Bộ tứ" để giải quyết xung đột ở Trung Đông (bao gồm Nga, Mỹ và Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu). Nga đã có một loạt liên hệ với chính phủ Israel, chính quyền Palestine và phong trào Hamas để giảm leo thang hiện nay xung quanh Dải Gaza và Đông Jerusalem./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/israel-tu-choi-ngung-ban-o-gaza-857618.vov