Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Israel tuyên bố không cần xin phép Mỹ nếu muốn tấn công Iran

Bộ trưởng Ngoại giao Israel - Yair Lapid cho biết nước này có thể sử dụng vũ lực để kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran mà không cần thông báo trước cho Nhà Trắng.

“Israel sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để tự bảo vệ an ninh quốc gia mà không cần xin phép ai khác”, Ngoại trưởng Lapid nói trong cuộc phỏng vấn với Channel 12.

Khi được hỏi về năng lực quân sự của Israel, ông Lapid cho biết Tel Aviv “có những khả năng mà thế giới, thậm chí một số chuyên gia trong lĩnh vực này cũng không thể tưởng tượng được”. “Và Israel sẽ tự bảo vệ mình trước mối đe dọa từ Iran", ông Lapid nhấn mạnh.

Máy bay F-15I của Israel. Ảnh: Flash90

Giới chức Israel đã nhiều lần đề cập đến kịch bản tấn công Iran kể từ khi Tehran nối lại các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 (còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung, hay JCPOA) với các cường quốc khác. Theo JCPOA, Iran sẽ đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Hồi năm 2018, Tổng thống Mỹ khi ấy là ông Donald Trump bất ngờ rút Washington khỏi JCPOA và gọi đây là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước đến nay”. Israel nhiệt liệt ủng hộ động thái này, vì từng nhiều lần phản đối thỏa thuận mà họ khẳng định là không đủ để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, quan điểm của Mỹ đã thay đổi 180 độ kể từ sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống. Ông Biden cam kết sẽ tái gia nhập JCPOA nếu Iran tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản được ghi trong thỏa thuận năm 2015.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, Ngoại trưởng Israel - Lapid khẳng định nước này sẽ không “đầu hàng” Tehran dù các cuộc đàm phán về JCPOA đang diễn ra ở Vienna (Áo). “Đây không phải là một thỏa thuận tốt. Chúng tôi chỉ phản đối những gì mà chúng tôi cho là sai lầm”, ông Lapid nói.

Đáp lại, Iran bày tỏ sự hoài nghi trước những lời cảnh báo đến từ Israel. Tehran gọi đây là “những lời đe dọa trống rỗng”, nhưng khẳng định nước này sẽ đáp trả gay gắt bất kỳ hành động gây hấn nào.

Minh Hạnh

Theo RT