Israel: UAV 'khủng' bắt đầu trực chiến

Gốc
Theo truyền thông Israel, lực lượng không quân nước này vừa hoàn thành chương trình thử nghiệm UAV lớn nhất thế giới Eitan.

Có nhiều câu hỏi về chiến công đầu tiên của UAV Eitan?

(ĐVO) Dự kiến “gã khổng lồ” Eitan sẽ được biên chế vào phi đội UAV 210 của Không quân Israel và chính thức tham gia các nhiệm vụ tác chiến.

Theo trang tin yenet.co.il, Eitan vượt trội hơn tất cả các dòng UAV hiện tại về kích thước, phạm vi hoạt động, độ cao và tải trọng tối đa. Nó có thể bay tới Sudan và Iran mà không cần phải tiếp nhiên liệu.

Với chiều dài 15 mét và sải cánh dài 26 mét, Eitan không chỉ có khả năng thực hiện nhiệm vụ trinh sát, mà có thể được lắp đặt tên lửa tấn công vào các mục tiêu quy định. Tuy nhiên, quân đội Israel từ chối bình luận về khả năng này.

Trang tin ynet dẫn nguồn không chính thức cho biết Eitan có thể hoạt động liên tục 36 giờ ở độ cao 13 km, do đó các hệ thống phòng không gần như không thể phát hiện và tiêu diệt, ngay cả với hệ thống S-300.

Eitan là loại UAV hạng nặng được công ty quốc doanh “Công nghiệp hàng không” của Israel nghiên cứu phát triển từ năm 2003. Lần đầu tiên Eitan được xuất hiện trước công chúng là tại triển lãm hàng không Le Bourget vào năm 2006.

Có nhiều thông tin cho rằng nguyên mẫu UAV Eitan đã từng tham gia cuộc chiến tranh Lebanon thứ hai và chiến dịch “Cast Lead”. Tuy nhiên thông tin này không bao giờ được xác nhận một cách chính thức.

Danh Nguyễn (theo Newsru)

Tin nóng

Tin mới