Ngày 31/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận về cuộc xung đột tại Syria. Cuộc điện đàm diễn ra giữa lúc Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc đã thông qua một nghị quyết chấp thuận lệnh ngừng bắn tại Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.

Israel va Nga thao luan ve xung dot Syria - Anh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận về khủng hoảng Syria. Ảnh: AP

Thông báo của văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho biết, hai nhà lãnh đạo Israel và Nga đã thảo luận về các bước tiến trong khu vực, với trọng tâm là cuộc chiến tại Syria cũng như sự hợp tác an ninh tiếp diễn trong khu vực.

Cả Moskva và Ankara đều cho rằng lệnh ngừng bắn mới tại Syria là nhằm mở đường cho các cuộc hòa đàm vào tháng tới dự kiến diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhstan, cùng với sự tham dự của Iran. Theo đó, các cuộc thảo luận này nhằm bổ sung các nỗ lực hòa bình Syria do LHQ bảo trợ, chứ không phải thay thế chúng.

Cuộc điện đàm diễn ra cùng thời điểm 15 thành viên của Hội đồng bảo an LHQ nhất trí thông qua nghị quyết chấp thuận lệnh ngừng bắn mới nhất tại Syria. Nghị quyết cũng hoan nghênh kế hoạch triển khai các cuộc thảo luận tại Kazakhstan giữa chính phủ Syria và phe đối lập. Các cuộc thảo luận này được coi là bước chuẩn bị cho việc nối lại các cuộc hòa đàm do LHQ bảo trợ tại Geneva dự kiến vào tháng 2 tới.

Lan Hạ

(Theo AFP)