(CAO) HĐBA LHQ sẽ họp kín vào chiều thứ Sáu để thảo luận về tình hình Ai Cập sau khi 638 người bị giết chết tại đất nước này trong những cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người phản đối, đòi phục chức cho Tổng thống Mohamed Mursi bị lật đổ.

Cuộc họp kín, theo yêu cầu chung của các thành viên HĐBA Pháp, Anh và Úc, sẽ bắt đầu vào khoảng 5g35 chiều.

Tại Ai Cập, theo chính phủ nước này, đã có 638 người thiệt mạng trên toàn quốc riêng trong ngày 14-8, sau khi lực lượng an ninh tràn vào các trại biểu tình.

Ảnh chụp ngày 15-8-2013 cho thấy những đống đổ nát sau vụ giải tán biểu tình ngồi ở Quảng trường Raba'a Al-Adaweya trong Nasr City, Cairo, Ai Cập

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố hủy cuộc tập trận hai năm một lần với Ai Cập để phản đối. Ông cảnh báo Ai Cập đã đi vào “con đường nguy hiểm hơn” và cho rằng “tình trạng khẩn cấp cần được gỡ bỏ. Tiến trình hòa giải dân tộc nên bắt đầu, mọi đảng phái cần có tiếng nói trong tương lai Ai Cập,” nhưng không đề cập đến việc ngừng khoản viện trợ quân sự 1,3 tỉ USD/năm.

Mỹ trước đó đã tránh gọi việc lật đổ ông Mursi là cuộc đảo chính, vì nó sẽ buộc Washington phải cắt viện trợ.

Ông Obama còn nói “có lẽ ngay cả đa số” người Ai Cập cũng chống lại ông Mursi, và nhận định “Sau can thiệp của quân đội vài tuần trước, vẫn còn cơ hội hòa giải và cơ hội cho con đường dân chủ. Nhưng thay vì thế, chúng tôi chứng kiến con đường nguy hiểm hơn qua các vụ bắt bớ, đàn áp những người ủng hộ ông Mursi và nay là bạo lực giết hàng trăm người”.

Con số người chết được cho là còn cao hơn vì nhiều thi thể chưa được nhận dạng.
Những người ủng hộ ông Mursi nói có tới hơn 2.000 người chết.

Thứ Tư ngày 14-8 đã trở thành ngày chết chóc nhất kể từ vụ nổi dậy năm 2011 lật đổ nhà cầm quyền độc tài Hosni Mubarak, đẩy đất nước này vào hơn 2 năm bất ổn.

Chính phủ lâm thời đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Hôm thứ Năm bạo lực lan rộng với nhiều tòa nhà bị đốt cháy gần Kim Tự Tháp, cảnh sát bị bắn chết và hàng chục nhà thờ Thiên chúa giáo bị tấn công. Trong khi lộn xộn nhấn chìm đất nước, Bộ Nội vụ cho phép sử dụng vũ khí gây chết người chống mọi phản đối nhắm vào cảnh sát và các cơ quan nhà nước.

Huynh đệ Hồi giáo, đang tập hợp lại sau vụ tấn công vào khu cắm trại và bắt bớ nhiều lãnh đạo của họ, đã kêu gọi tập hợp đông đảo vào thứ Sáu trong thách thức tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm của chính phủ.