Theo Reuters, cảnh sát Italia vừa bắt giữ 11 người vì cáo buộc phạm tội trong tổ chức các sự kiện công cộng, trong đó có Hội chợ Triển lãm toàn cầu Milan Expo 2015 - sự kiện đã được tăng cường chống tham nhũng trước khi diễn ra 1 năm, nhưng vẫn không tránh khỏi bàn tay của mafia.

Italia bat giu 11 quan chuc lien quan den mafia - Anh 1

Công tố viên Ilda Boccassini (trái ảnh) tại cuộc họp báo hôm 6/7 về việc bắt giữ 11 người trong vụ hối lộ liên quan đến Milan Expo 2015. Ảnh: AP

Theo cảnh sát Italia, 7 người đã phải ngồi nhà giam và 4 người khác bị quản thúc tại nhà vì nghi ngờ rửa tiền, gian lận thuế và âm mưu hỗ trợ một nhóm mafia.

Cuộc điều tra trước đó được mở nhằm vào một số quan chức đứng đầu trong tổ chức sự kiện Milan Expo.

Công tố viên Milan Ilda Bocassini cho biết, một băng nhóm đã bị bắt giữ hôm 6/7 vì phát hành biên lai giả cho những công việc không có thực nhằm trốn thuế và rửa tiền, một phần được thông qua các tài khoản ở nước ngoài.

Nghi phạm là ông chủ thực tế của một vài công ty được sắp xếp tại triển lãm Milan, trong đó có một người làm việc tại trang web của Milan Expo. Băng nhóm này thu "quỹ đen" không qua khai báo và cảnh sát đã bắt được một nghi phạm là luật sư của gia đình Pietraperzia khi đang cố gắng chuyển 775.460 USD tới Sicily.

Khoảng 5 triệu euro tổng trị giá các tài sản và 2 bất động sản tại Sicily và vùng Lombardy quanh Milan đã bị thu giữ trong cuộc điều tra.

Vụ bắt giữ hôm 6/7 là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng ở cấp cao tại Italia.

Đầu tuần này, cảnh sát cũng đã bắt giữ 24 người tại Rome trong cuộc điều tra về gian lận thuế và tội phạm tài chính, liên quan tới một nghị sỹ trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Matteo Renzi.

Ngọc Anh