Italia công bố chính phủ mới

Gốc
Ngày 16.11, Thủ tướng Italia được chỉ định Mario Monti đã gặp Tổng thống Giorgio Napolitano để trình danh sách nội các mới, sau 2 ngày đàm phán căng thẳng với các đảng chính trị, các nghiệp đoàn và các chủ lao động.

Italia công bố chính phủ mới.

Theo báo chí Italia, danh sách các bộ trưởng nội các mà ông Monti đưa ra chủ yếu gồm các nhà kỹ trị - vốn sẽ lĩnh nhận trách nhiệm cắt giảm nợ công đã ở mức 120% GDP của Italia (1,9 nghìn tỉ euro) và khôi phục lại đà tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng tạm quyền Montin - người từng là Cao ủy về cạnh tranh tại Liên minh Châu Âu (EU) -khẳng định sẽ “hành động khẩn cấp” để giải quyết các vấn đề kinh tế sâu xa của Italia. Ông cũng cho biết sẽ tại nhiệm cho đến hết nhiệm kỳ thủ tướng hiện tại vào năm 2013.

Dự kiến, ông Monti sẽ đệ trình danh sách nội các và chương trình cải cách kinh tế ra trước Quốc hội Italia vào cuối tuần này. Cho đến nay, ông Monti đã nhận được cam kết ủng hộ từ các đảng phái chính trị lớn tại Italia, bao gồm liên minh PDL của cựu Thủ tướng S.Berlusconi. Song, ông vẫn cần nhận được sự ủng hộ từ cả Thượng viện và Hạ viện Italia trước khi chính thức tiếp quản cương vị thủ tướng và thực thi các biện pháp siết chặt ngân sách.

Ông Monti cũng khuyến cáo người dân Italia nên chuẩn bị để chấp nhận “một số hy sinh” để có thể vượt qua khủng hoảng trước mắt. Chi phí vay nợ của Italia đã lại tăng lên hơn 7% trong phiên giao dịch ngày 16.11 - tỉ lệ đã khiến Ireland, Bồ Đào Nha và Hy Lạp phải tìm đến các gói giải cứu kinh tế từ EU.

P.T (Theo BBC)

Tin nóng

Tin mới