Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Italia đẩy mạnh chiến dịch ứng cử đăng cai World Expo 2030

Ngày 11.2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia - bà Maria Tripodi, đại diện cho Chính phủ Italia giới thiệu chiến dịch Roma ứng cử đăng cai tổ chức World Expo 2030 tới các cơ quan quản lý và công chúng Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Giáo sư Romeo Orlandi - Đặc phái viên Châu Á Ủy ban quốc gia về chiến dịch cho biết, World Expo được coi là một trong những sự kiện quốc tế lớn nhất được tổ chức trên quy mô toàn cầu. Với bề dày lịch sử hơn 170 năm, sự kiện là cơ hội quý giá để các quốc gia tham dự quảng bá bản sắc, khát vọng, tiềm năng và những thành tựu công nghệ của mình.

Cùng tinh thần của các kỳ triển lãm, thủ đô nước Italia – Roma đã ứng cử đăng cai tổ chức World Expo 2030 với chủ đề: “Con người và các vùng lãnh thổ:á i tạo, hòa nhập và đổi mới”. Tới năm 2050, các đô thị sẽ là nơi sinh sống của 2/3 dân số thế giới. Mối quan hệ giữa con người và các vùng lãnh thổ sẽ trở thành một thách thức đòi hỏi những giải pháp đột phá để đảm bảo sự cân bằng bền vững cho con người và môi trường.

Với Italia, World Expo 2030 tại Roma không chỉ là một triển lãm đơn thuần, mà đó là một chiến dịch chung được đồng phát triển bởi tất cả các quốc gia có chung mong muốn trở thành một phần của tương tai bền vững và hòa nhập. Roma cung cấp cho tất cả các đất nước tham gia những dự án hợp tác cụ thể, tập trung vào các kinh nghiệm và nhu cầu khác nhau của các quốc gia.

Biểu tượng của Roma Expo 2030. Ảnh: BTC

Không chỉ thế, Roma Expo 2030 lần đầu tiên sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia có cơ hội giữ lại không gian triển lãm ngay cả khi World Expo đã kết thúc. Những không gian đó sẽ tạo nên một trung tâm nghiên cứu và phát triển quốc tế về các chủ đề của World Expo, đồng thời mang đến cho mỗi quốc gia cơ hội được chiêm ngưỡng một triển lãm vĩnh cửu ngay tại một trong những quốc gia sáng lập của Liên minh Châu Âu và cũng là một thành viên của G7.

Với bề dày lịch sử, sự tiếp nối, sáng tạo liên tục với các giá trị về con người – thiên nhiên…, Roma sẵn sàng chào đón các du khách trên toàn thế giới, các cơ quan nhà nước, các tập đoàn của Việt Nam tới tham quan kỳ triển lãm trong năm 2030.

Ông Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: BTC

Đặc biệt, theo ông Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, khi tham gia sự kiện World Expo 2030, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội lớn hội nhập vào thị trường Châu Âu. "Khi Việt Nam tham gia vào triển lãm, Italia sẽ hỗ trợ để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và trao đổi với thị trường Châu Âu. Chắc chắn việc huy động các nguồn lực thương mại giữa Việt Nam và Italia sẽ có hiệu quả tích cực trong triển lãm'', ông Antonio Alessandro nhấn mạnh.

Trong những ngày tới, Thứ trưởng Maria Tripodi và các thành viên phái đoàn sẽ gặp gỡ đại diện của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan hữu quan để cùng thảo luận về những cơ hội hợp tác trong khuôn khổ sự kiện World Expo 2030.

Lần công tác này của Thứ trưởng cũng đánh dấu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam của một thành viên Chính phủ Italia trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Theo MINH HÀ/Laodong