(PL&XH)-Ngày 16/11, Thủ tướng được chỉ định của Italia Mario Monti đã thành lập chính phủ mới và làm lễ tuyên thệ nhậm chức.

Động thái chính trị này diễn ra trong bối cảnh đất nước Italia đang hi vọng nội các mới sẽ có thể giúp nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực đồng ơrô này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ công.

Cựu Ủy viên Hội đồng Châu Âu (EC) Mario Monti đã tuyên thệ nhậm chức tân Thủ tướng Italia trước Tổng thống Giorgio Napolitano tại Cung Quirinale. Tân Thủ tướng Monti đã cam kết trung thành với đất nước, tôn trọng hiến pháp và làm việc vì lợi ích của quốc gia.

Nội các của ông Monti gồm 16 thành viên là các nhà kỹ trị, trong đó có ba thành viên nữ. Trong nội các mới, ông Monti sẽ giữ chức Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính. Ngoài ra, các thành viên chính trong Nội các gồm Chánh văn phòng Nội các Antonio Catricala, Ngoại trưởng Giulio Terzi di Sant'Agata, Bộ trưởng Nội vụ Anna Maria Cancellieri và Bộ trưởng Quốc phòng Giampaolo Di Paola.

Tân Thủ tướng Italia Mario Monti

Chính phủ mới có nhiệm vụ cấp bách là ứng phó với cuộc khủng hoảng nợ công đang đẩy chi phí vay mượn của Italia tới mức không thể gánh nổi và khiến nước này bị đẩy tới bờ vực thảm họa kinh tế. Theo ông Monti, sự thiếu vắng các chính trị gia trong nội các mới không làm suy yếu chính phủ, mà trái lại sẽ tăng cường sức mạnh của chính phủ vì điều này giúp tránh được những tranh cãi chính trị gần đây, đồng thời sẽ thúc đẩy những cải cách mang tính sống còn đối với Italia hiện nay.

Tân Thủ tướng Monti đang phải chịu sức ép thực hiện những cải cách được đánh giá là "đau lòng", có thể phải cắt giảm ngân sách nhà nước nhiều hơn nữa, nhằm khội phục lòng tin của thị trường và giảm gánh nặng nợ công của Italia đã lên tới 120% GDP. Theo kế hoạch, ông Monti sẽ trình chương trình "thắt lưng buộc bụng" lên Quốc hội xem xét trong ngày 17/11.

Trước đó, hôm 14/11, Tổng thống Napolitano đã chính thức chỉ định ông Monti làm thủ tướng tạm quyền sau khi Thủ tướng Silvio Berlusconi từ chức hôm 12/11.

Thảo Hương