Italia thắt chặt kiểm soát người nhập cư bất hợp pháp

Gốc
Theo thông tin từ cảnh sát Italia, giới chức nước này sẽ thắt chặt kiểm soát người nhập cư thông qua việc trục xuất nhiều người không có giấy tờ, đồng thời mở thêm các trung tâm mới để tạm giữ người nhập cư bất hợp pháp trước khi trục xuất.

Italia thắt chặt kiểm soát người nhập cư bất hợp pháp - Ảnh 1

Chỉ huy lực lượng cảnh sát Italia Franco Gabrielli vừa ban hành một chỉ thị yêu cầu các đơn vị cảnh sát trên toàn quốc tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, chỉ một tuần sau khi nghi can vụ đâm xe tải vào một khu chợ Giáng sinh ở Thủ đô Berlin của Đức, Anis Amri bị cảnh sát Italia bắn chết gần thành phố Milan.

Chỉ thị trên nhấn mạnh việc cần thiết phải "kiểm soát và trục xuất người nước ngoài cư trú bất hợp pháp" tại Italia trong bối cảnh "sức ép từ vấn đề người nhập cư ngày càng tăng” và “bối cảnh quốc tế bất ổn và nhiều mối đe dọa".

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ nước này cũng đang lên kế hoạch mở thêm nhiều trung tâm để tạm giữ những người nhập cư trước trái phép trước khi thực hiện các thủ tục trục xuất họ, phù hợp với yêu cầu của các đối tác trong Liên hiệp châu Âu (EU).

Lập trường cứng rắn hơn với người nhập cư kể trên là sự thay đổi về chính sách đầu tiên dưới thời của chính quyền Thủ tướng Paolo Gentiloni kể từ khi lên nắm quyền vào giữa tháng 12 năm ngoái, một năm với nhiều kỷ lục liên quan đến vấn đề người nhập cư vào Italia.

Cũng theo Bộ Nội vụ Italia, hơn 181 nghìn người nhập cư đã đến quốc gia Nam Âu này bằng đường biển vào năm 2016, tăng gần 18% so với năm 2015. Kể từ đầu năm 2014, hơn nửa triệu người nhập cư đã tới bờ biển Italia từ Bắc Phi, và vẫn không có dấu hiệu cho thấy con số này sẽ giảm trong năm mới.

Trong tháng 12-2016, mặc dù điều kiện thời tiết Địa Trung Hải không thuận lợi, Italia đã tiếp nhận khoảng 8 nghìn người nhập cư. Trước đó, hồi tháng 10, số người nhập cư tới nước này trong một tháng đã đạt mức kỷ lục 27.400 người.

Khoảng 175 nghìn người nhập cư đang sống trong các khu tị nạn ở Italia, gấp tám lần so với năm 2013. Chính phủ nước này dự tính chỉ có đủ nơi cư trú cho khoảng 200 nghìn người. Trong năm 2015, các nước thành viên EU đã cam kết sẽ di dời 40 nghìn người tị nạn từ Italia sang các nước khác trong vòng hơn hai năm, nhưng cho đến nay mới chỉ có khoảng 2.654 người đã được di chuyển.

Người tiền nhiệm của ông Gentiloni, cựu Thủ tướng Matteo Renzi, đã đồng ý thành lập các "điểm nóng" để nhận dạng và lấy vân tay của người nhập cư tới Italia, nhưng đã từ chối việc xây dựng các trung tâm để tạm giữ những người nhập cư không đủ điều kiện hưởng quy chế tị nạn.

Với việc chỉ có bốn trung tâm tạm giữ người nhập cư bất hợp pháp đang chờ bị trục xuất với khoảng 360 giường hiện đang hoạt động, Bộ Nội vụ Italia đang đặt mục tiêu mở thêm khoảng 16 trung tâm mới có thể tạm giữ được khoảng 1 nghìn người. Tuy nhiên, con số này chỉ là một phần nhỏ so với số lượng người nhập cư không có giấy tờ lưu trú hợp pháp ở Italia.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (EUROSTAT), trong số hơn 27 nghìn lệnh trục xuất được ban hành bởi giới chức Italia vào năm 2015, chỉ có chưa đầy 5 nghìn người đã bị trục xuất.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã kêu gọi tăng cường nỗ lực để trục xuất những người nhập cư không đủ điều kiện cư trú, nhưng quá trình này diễn ra chậm chạp và tốn kém, đồng thời phụ thuộc vào các hiệp định song phương về trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với các nước xuất phát của người nhập cư. Italia hiện chỉ có các thỏa thuận song phương về trục xuất người nhập cư với một số ít các nước châu Phi.

Tin nóng

Tin mới