Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Italy cảnh báo hậu quả của việc phong tỏa cảng biển Ukraine

Ngày 8/6, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio lên tiếng cảnh báo hàng triệu người có thể chết đói nếu các cảng biển của Ukraine vẫn bị phong tỏa do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Binh sĩ Nga gác tại cảng Mariupol, Ukraine, ngày 29/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Binh sĩ Nga gác tại cảng Mariupol, Ukraine, ngày 29/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau hội nghị trực tuyến với sự tham gia của đại diện các quốc gia Địa Trung Hải về khủng hoảng lương thực toàn cầu, Ngoại trưởng Di Maio nêu rõ: "Vài tuần tới sẽ là thời điểm quan trọng để giải quyết tình hình... Chúng tôi mong đợi dấu hiệu rõ ràng và cụ thể từ phía Nga".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Liban Abdallah Bou Habib cảnh báo việc gia tăng giá nhiên liệu và các mặt hàng lương thực thiết yếu gây leo thang khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này. Ông khẳng định: "Cuộc chiến ở Ukraine cần phải được chấm dứt bằng mọi giá, nếu không... các bên liên quan cần phải ngay lập tức tạo điều kiện để hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và hàng hóa khác được tiến hành an toàn". Ngoại trưởng Liban nhấn mạnh: "Thế giới không thể tiếp tục chịu đựng khủng hoảng quân sự ở châu Âu hay bất cứ khu vực nào khác trên thế giới".

Những tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán về phương thức xuất khẩu ngũ cốc Ukraine, trong bối cảnh Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu khi khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine bị mắc kẹt tại các cảng và kho chứa, do tuyến xuất khẩu qua Biển Đen bị phong tỏa.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra đề xuất mở một hành lang qua eo biển Bosphorus và hộ tống tàu chở ngũ cốc từ cảng biển của Ukraine xuất khẩu ra thế giới.

Liên hợp quốc trước đó cũng đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống các đoàn tàu hàng từ các cảng của Ukraine đi qua Biển Đen để đưa ngũ cốc ra thị trường thế giới.

Tuy nhiên, Giám đốc Hiệp hội thương nhân ngũ cốc Ukraine (UGA) Serhiy Ivashchenko ngày 8/6 cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đủ quyền lực để đóng vai trò bảo lãnh cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến về ngũ cốc ở Kiev, ông Ivashchenko nói: "Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một lực lượng đủ mạnh ở Biển Đen để có thể đảm bảo an toàn cho các chuyến hàng".

Ông Ivashchenko cho rằng có thể mất ít nhất 2-3 tháng để Ukraine hoàn tất việc rà phá bom mìn xung quanh các cảng biển Ukraine và cho rằng lực lượng hải quân Thổ Nhĩ Kỳ và Romania nên tham gia hoạt động này.

Trước đó, trong tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã thảo luận với Anh và Thổ Nhĩ Kỳ về ý tưởng hải quân từ một nước thứ ba có thể đứng ra đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Thúc Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/italy-canh-bao-hau-qua-cua-viec-phong-toa-cang-bien-ukraine-20220608190202451.htm