Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Italy cảnh báo hậu quả việc phong tỏa cảng biển Ukraine

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cảnh báo hàng triệu người có thể chết đói nếu các cảng biển của Ukraine tiếp tục bị phong tỏa do xung đột.

Phát biểu trước hội nghị trực tuyến đại diện các nước Địa Trung Hải, ông Di Maio cho biết vài tuần tới sẽ rất quan trọng để giải quyết tình hình khủng hoảng lương thực toàn cầu, AFP đưa tin ngày 8/6.

"Tôi muốn nói rõ là chúng tôi chờ đợi tín hiệu rõ ràng và cụ thể từ Nga, vì ngăn chặn xuất khẩu ngũ cốc đồng nghĩa với việc hàng triệu người có thể sẽ chết", ông nói.

Những con tàu chở ngũ cốc vẫn bị chặn ở Ukraine, nơi trước cuộc xung đột là một trong những cửa ngõ xuất khẩu ngô, lúa mì và hạt hướng dương hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Lebanon Abdallah Bou Habib nói rằng giá nhiên liệu và thực phẩm tăng đang làm trầm trọng thêm khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

 Tàu chở hàng tại cảng Odesa, Ukraine năm 2016. Ảnh: Reuters.

Tàu chở hàng tại cảng Odesa, Ukraine năm 2016. Ảnh: Reuters.

"Xung đột tại Ukraine phải kết thúc bằng bất cứ giá nào", ông nói. Ông cho rằng nếu không thể sớm chấm dứt xung đột, các bên liên quan cần phải mở hành lang an toàn để xuất khẩu ngũ cốc và các mặt hàng khác ngay lập tức.

"Thế giới không thể tiếp tục chịu đựng khủng hoảng quân sự ở châu Âu hay bất cứ khu vực nào khác trên thế giới", ông Bou Habib nhấn mạnh.

Những tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán về phương thức xuất khẩu ngũ cốc Ukraine, trong bối cảnh Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu khi khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine bị mắc kẹt tại các cảng và kho chứa, do tuyến xuất khẩu qua biển Đen bị phong tỏa.

Ông Putin cảnh báo Ukraine và phương Tây Trả lời đài truyền hình Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố quân đội nước này sẽ tấn công vào mục tiêu “chưa bị đánh” nếu Ukraine nhận được tên lửa tầm xa hơn từ phương Tây.

Trần Hoàng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/italy-canh-bao-hau-qua-viec-phong-toa-cang-bien-ukraine-post1324730.html