(Chinhphu.vn) - Chính phủ Italy cho biết sẽ giải ngân ngay khoảng 2 triệu euro (tương đương 2,8 triệu USD) để “cấp cứu” khu di tích cổ Pompeii miền Nam Italy.

Trước mắt, Chính phủ Italy sẽ dành một phần tiền mới được giải ngân này để hợp tác với Tập đoàn Hàng không vũ trụ và Công nghiệp quốc phòng Finmeccanica trong việc sử dụng công nghệ vệ tinh quan sát các khu vực bảo tồn và dự báo thời tiết.

Đây là lần thứ tư các công trình cổ ở Pompeii bị đổ trong vòng hơn một năm qua do thời tiết xấu. Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini cho biết ông đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để khởi động có hiệu quả dự án trùng tu khu di tích nổi tiếng này cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Ủy viên Ủy ban châu Âu phụ trách Chính sách khu vực, ông Johannes Hahn cũng lên tiếng hối thúc Italy trong việc bảo tồn, trùng tu khu di tích Pompeii vì đây không chỉ là di sản của châu Âu mà còn là của cả thế giới.

Dự án trùng tu mang tên “Kỳ quan Pompeii” với ngân sách 105 triệu euro (tương đương khoảng 145 triệu USD); trong đó, Liên minh châu Âu tài trợ 41,8 triệu euro, mới chỉ giải ngân được 588.000 euro trong năm 2013.

Được tìm thấy một cách tình cờ vào giữa thế kỉ 19 sau gần 2 nghìn năm nằm sâu dưới lòng đất, khu di tích Pompeii gồm những gì còn lại từ thành phố Pompeii, bị thiêu rụi trong một đợt núi lửa Vesuvio phun trào bên vịnh Napoli vào năm 79 sau Công nguyên. Phát lộ dưới nhiều lớp đất đá trong nhiều thế kỉ, Pompeii hầu như vẫn còn nguyên vẹn và đem đến cơ hội cho các nhà khoa học tìm hiểu về đời sống văn hóa, xã hội và chính trị thời La Mã./.

Kim Chung